2 nhóm người có nguy cơ diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong cao khi mắc Covid-19

0
10
Theo các chuyên gia, người tăng huyết áp, người đái tháo đường là 2 nhóm đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc Covid-19.

Tỉ lệ tử vong ở người có bệnh nền tim mạch cao gấp 5 lần

ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc – Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – cho biết trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, người mắc các bệnh lý về tim mạch nói chung và tăng huyết áp nói riêng là một trong những đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc Covid-19.

Một nghiên cứu trên người nhiễm Covid-19 cho thấy, tỉ lệ tử vong ở người có bệnh nền tim mạch cao gấp 5 lần so với người bình thường. Do vậy, bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế, người bệnh cần kiểm tra lại ngay số thuốc mình hiện có. Nếu còn ít thì cần gọi điện cho bác sĩ điều trị hoặc phòng khám chuyên khoa mà mình đang được theo dõi để bổ sung kịp thời, uống thuốc đầy đủ theo chỉ định.

Người bệnh cũng cần kiểm tra và chắc chắn rằng đã có các trang thiết bị y tế cơ bản như: nhiệt kế, máy đo huyết áp… Trong trường hợp có chỉ định tái khám, phải đeo khẩu trang và thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của cơ sở y tế.

2 nhóm người có nguy cơ diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong cao khi mắc Covid-19
Tăng huyết áp có nguy cơ diễn tiến nặng nếu mắc Covid-19, ảnh BVCC.

Bác sĩ Sơn lưu ý: “Nếu có các triệu chứng khó thở, nặng ngực, mệt mỏi ngày càng tăng dần hoặc huyết áp, tần số tim không ổn định, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị để nhận được hướng dẫn xử trí phù hợp. Nếu bị các triệu chứng nặng như khó thở, đau ngực nhiều, tím tái, lú lẫn… thì cần gọi ngay đơn vị cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện gần nhất”.

Về chế độ sinh hoạt, người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ; vận động vừa sức, đảm bảo hạn chế tiếp xúc theo các quy định phòng chống dịch và có chế độ ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó, người bệnh nên ngủ đủ giấc, không căng thẳng quá mức và không lạm dụng bia rượu, các chất kích thích.

Bệnh nhân đái tháo đường có tiên lượng nặng hơn

TS BS. Trần Minh Triết – Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nếu bị nhiễm Covid-19 thì sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không bị ĐTĐ. Nguyên nhân là do người ĐTĐ nếu không được kiểm soát đường huyết tốt thì có thể xuất hiện nhiều biến chứng, sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm.

Theo bác sĩ Triết, người bệnh ĐTĐ nếu mắc Covid-19 thì sẽ có tiên lượng nặng hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn so với người không bị Covid-19. Tỉ lệ tử vong ở người mắc Covid-19 có ĐTĐ tăng gấp 3 lần so với người không bị ĐTĐ.

2 nhóm người có nguy cơ diễn tiến nặng, tỷ lệ tử vong cao khi mắc Covid-19 - 1
Bệnh nhân đái tháo đường đang được bác sĩ tư vấn, ảnh BVCC.

Bên cạnh việc gia tăng tỉ lệ tử vong, giãn cách xã hội do Covid-19 còn có thể khiến người bệnh ĐTĐ:

– Không thể đến khám bệnh, dẫn đến bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị

– Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, các biến chứng, thì không dám đến bệnh viện khám bệnh.

– Chế độ dinh dưỡng thay đổi

– Ít hoạt động thể lực hơn

Hậu quả là đường huyết tăng cao, khó kiểm soát và tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng liên quan đến ĐTĐ. Một số trường hợp người bệnh tự ngưng thuốc quá lâu dẫn đến hôn mê tăng đường huyết phải nhập viện cấp cứu, hoặc một số trường hợp xuất hiện các biến chứng, ví dụ như bàn chân ĐTĐ nhưng không dám đến bệnh viện khám và cố gắng chịu đựng, cho đến khi vào bệnh viện thì tình trạng đã rất nặng nề, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Triết cho hay:Người bệnh đái tháo đường cần phải tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y Tế; duy trì sử dụng thuốc điều độ, không được tư ý ngưng thuốc; đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý như trong trường hợp không có dịch; báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu không đến khám được hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường, các biến chứng…”

Người bệnh ĐTĐ được khuyến cáo phải tiêm vắc xin Covid-19. Việc tiêm vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY