Ảnh hưởng của bệnh viêm kết mạc mùa xuân

0
25

Nguyễn Văn Đức (Hà Nội)

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh không lây nhưng lại có yếu tố di truyền, thường xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng. Có rất nhiều loại dị nguyên gây bệnh như: phấn hoa, bụi, lông thú vật, côn trùng hoặc gió, thay đổi thời tiết…

Triệu chứng đầu tiên của người bệnh viêm kết mạc mùa xuân là ngứa và đỏ cả hai mắt. Ngứa ngáy khiến người bệnh muốn dụi mắt, càng dụi – ngứa càng tăng, kèm theo cộm mắt và chảy nước mắt nhiều. Ngứa sẽ càng tăng khi tiếp xúc với gió, bụi, ánh sáng và thay đổi thời tiết. Mắt bệnh nhân đỏ, phù nề mi và kết mạc.

Viêm kết mạc mùa xuân lúc đầu chưa ảnh hưởng đến thị lực. Giai đoạn sau của bệnh có thể thấy tổn thương điển hình trên kết mạc sụn mi trên của người bệnh. Nếu người bệnh dụi mắt gây tổn thương giác mạc hoặc nhỏ thuốc không theo chỉ định dễ khiến tổn thương giác mạc, thị lực sẽ giảm sút tùy thuộc vào mức độ tổn thương gây khó khăn trong sinh hoạt. Nếu bệnh nhân không khám, điều trị kịp thời, bệnh viêm kết mạc sẽ nặng lên, sinh ra nhiều biểu hiện khác ngoài kết mạc. Từ viêm kết mạc có thể phát triển thành bệnh viêm giác mạc, làm giảm thị lực, có thể gây mù lòa.

BS. Hiền Thu