Bác sĩ tại BV dã chiến số 4 hướng dẫn F0 tự nhận biết dấu hiệu bệnh trở nặng

0
11
BS Tống Hồ Tứ Phương – đang tham gia điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4, TP.HCM cho biết mặc dù nhiều bệnh nhân rất khoẻ mạnh nhưng chỉ sau 1 hôm có thể suy hô hấp.

BS Phương tại các bệnh viện dã chiến, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát một lượng lớn bệnh nhân nhiều bệnh nền, có thể trở nặng nguy kịch bất cứ lúc nào.

Mặc dù bệnh viện dã chiến thu dung số 04 là bệnh viện được thành lập trên chung cư bỏ trống khá lâu và là nơi tiếp nhận theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng có nhiều bệnh nhân diễn tiến nặng. Các bác sĩ phải xử lý đã phải cấp cứu tại chỗ và chuyển viện lên tuyến trên phù hợp hơn để điều trị.

Bệnh nhân F0 sẽ được các bác sĩ thăm hỏi và khám bệnh online qua điện thoại (video call). Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân, nếu có diễn tiến nặng lên thì bác sĩ sẽ có mặt để thăm khám trực tiếp và xử lý tình huống.

Tuy nhiên, bác sĩ Phương cho biết F0 vẫn cần phải biết rõ các biện pháp phòng lây nhiễm và phải cố gắng chăm sóc và bảo vệ chính bản thân mình trong bệnh viện dã chiến.

Bác sĩ tại BV dã chiến số 4 hướng dẫn F0 tự nhận biết dấu hiệu bệnh trở nặng
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, trong bệnh viện, bệnh nhân cần:

– Tuyệt đối tuân thủ 5K, không tiếp xúc gần với người khác kể cả ở chung phòng.

– Vệ sinh cá nhân tốt, uống nhiều nước, súc họng thường xuyên. 

– Cung cấp dinh dưỡng tốt, trái cây, vitamin C, tập thể dục nhẹ (không gắng sức), ngủ đủ giấc, tâm lý thoải mái hạn chế stress…

Người bệnh có thể tự theo dõi sinh hiệu, chủ yếu là nhiệt độ. Nếu thấy sốt (> 38 độ C), đau nhức cơ, đau đầu nhiều, đau họng, chảy mũi, nghẹt mũi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ho nhiều – những triệu chứng thông thường- F0 cần thông báo cho nhân viên y tế hỗ trợ.

4 dấu hiệu cảnh báo bệnh trở nặng:

– Thở nhanh

– Cảm giác khó thở

– Đau tức ngực

– Nhìn thấy da niêm nhợt nhạt hơn so với bình thường

Lưu ý: Những bệnh nhân có cơ địa béo phì, người lớn tuổi (>65 tuổi), có bệnh nền: cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… cần để ý sát hơn.

Nếu có các dấu hiệu cảnh báo trên thì F0 cần liên hệ gấp đến nhân viên y tế để được đánh giá xem bệnh nhân có đang bị thiếu oxy hay không bằng cách đo SpO2 (dụng cụ đo cầm tay, đơn giản, để đầu ngón trỏ vào máy, máy sẽ hiện chỉ số để nhân viên y tế đánh giá). Nếu chỉ số SpO2 dưới 93% thì có thể hiểu phổi của bạn bị tổn thương, cần được hỗ trợ (thở oxy qua mũi hoặc mask, hoặc cho thở oxy với áp lực dương) và chuyển viện lên tuyến trên để được điều trị tiếp.

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị bệnh nhân Covid-19 phiên bản 5. Theo đó, trong thời gian từ 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi nhiễm SARS-CoV-2, nếu xuất hiện các triệu chứng, một số bệnh nhân có thể có diễn tiến nặng rất nhanh. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế theo dõi sát các trường hợp này trong 10 ngày đầu tiên.

Theo Ngọc Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY