Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật

0
11
Theo thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mới đây các y, bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã làm được điều kỳ tích, cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm bên ngoài ổ bụng.

Ngay từ khi sinh ra, bé sơ sinh con chị Lô Thị H. (22 tuổi, thị xã Hoàng Mai) đã không có thành bụng, khiến đường ruột, nội tạng bị lòi hết ra, nằm bên ngoài ổ bụng. Ngỡ rằng, sự sống của bé khó có thể níu giữ nhưng các y, bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã làm được điều kỳ tích – Cứu sống bé nhờ sự chủ động phối hợp chặt chẽ, khẩn cấp của các chuyên khoa Sản – Nhi.

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật
Bé sơ sinh bị dị tật khe hở thành bụng khi mới chào đời

Trong căn phòng đặc biệt, sự sống của bệnh nhi thoi thóp theo từng nhịp thở yếu ớt

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021, trong phòng đặc biệt vô khuẩn của khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa, em bé sơ sinh con sản phụ H. nằm lọt thỏm giữa những chiếc máy to tướng. Cơ thể bé bỏng của đứa trẻ phập phồng theo từng nhịp thở dồn dập, nặng nhọc đón nhận luồng ôxy được cung cấp từ chiếc máy thở. 

Đặc biệt hơn, trên bụng bé có chiếc túi rất đặc biệt, bảo bọc các cơ quan nội tạng đang bị lòi ra ngoài, và đang được treo cao lên đề kéo căng, tăng cường chức năng giãn nở, đàn hồi cho da bụng, đồng thời, để khối thoát vị ruột tự đẩy dần dần vào trong bụng. Căn phòng bé điều trị cũng đặc biệt, vô khuẩn, không thăm nom, chỉ có bé và y, bác sỹ điều trị. Sự sống của bé thoi thóp theo từng nhịp thở yếu ớt.

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật - 1

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật - 2
Khoa Hồi sức sơ sinh tiến hành hồi sức bé ngay khi vừa chào đời

Trước đó, ngày 24/6, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ Lô Thị H. vào viện trong tình trạng thai 36 tuần, có biểu hiện chuyển dạ, đau bụng từng cơn… 

Trong quá trình mang thai, ở tuần thứ 27, vợ chồng chị H. có đi khám, được chẩn đoán dị tật khe hở thành bụng – một trong những khiếm khuyết lớn của trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong sau sinh rất cao. Với quyết tâm “còn nước còn tát”, dù biết bệnh lý của em bé trong bụng “lành ít, dữ nhiều”, nhưng gia đình vẫn quyết tâm theo dõi và lựa chọn bệnh viện chuyên khoa uy tín để  sinh con an toàn cho mẹ, cũng như cấp cứu điều trị ngay sau sinh cho con.

2 ca mổ đưa ruột trở lại ổ bụng, khép kín thành bụng cho bệnh nhi

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã siêu âm, phát hiện sự bất thường của thai nhi nên tổ chức hội chẩn khẩn liên khoa Sản, Ngoại, Hồi sức Ngoại, Gây mê để đi đến chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Ca mổ đẻ tiến hành ngay sau đó. Sản phụ Lô Thị H. sinh non 36 tuần tuổi, bé nhẹ cân 2kg; thành bụng bé có lỗ khuyết khiến cho toàn bộ đường ruột lòi ra ngoài… 

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật - 3
Bé sơ sinh điều trị, chăm sóc hậu phẫu, theo dõi vô cùng sát sao sau phẫu thuật lần 1

Nếu đứa trẻ bị thoát vị rốn mà không được phẫu thuật, làm túi phủ kịp thời, chậm nhất là vài giờ sau khi phát hiện, thì chắc chắn tình trạng các cơ quan nội tạng bị phơi ra ngoài như vậy sẽ dẫn đến mất nước, nhiễm trùng, nguy hiểm tính mạng. Trong trường hợp này, các bác sĩ chưa thể thể đẩy các cơ quan nội tạng bị thoát vị trở lại vào trong ổ bụng rồi khâu lại, bởi các nội tạng quá lớn so với thể tích của bụng, thì khi đưa trở lại bụng sẽ như hiện tượng “bó giò”, gây áp lực quá lớn, có thể gây hoại tử ruột, đứa trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

Phương án phẫu thuật lần 1 đã được các bác sỹ triển khai ngay sau khi bé chào đời. Các bác sĩ tiến hành hồi sức khẩn cấp, giữ thân nhiệt, vô trùng phần ruột sa ra ngoài. Các bác sĩ đã sử dụng túi đựng vô trùng, khâu hẹp miệng túi, treo cao để tạo áp lực đẩy ruột từ từ vào trong ổ bụng, cũng như tăng cường chức năng thành bụng.

Đến ngày 5/7, sau 10 ngày thực hiện ca mổ đầu tiên, bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức Ngoại khoa. Đánh giá thể trạng của bệnh nhi tốt hơn, các bác sĩ thực hiện ca mổ thứ hai đưa ruột trở lại ổ bụng. Thành bụng được khép kín, trở thành “tấm khiên” bảo vệ nội tạng an toàn như đúng chức năng ban đầu của cơ thể.

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật - 4
Sau ca mổ lần 2, thành bụng được khép kín, trở thành “tấm khiên” bảo vệ nội tạng an toàn như đúng chức năng ban đầu của cơ thể.

Theo BS Nguyễn Văn Thắng, khoa Hồi sức tích cực ngoại cho biết: Dị tật khe hở thành bụng được coi là dị tật hiếm gặp. Quá trình mổ sửa chữa dị tật này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề phẫu thuật nhi và chăm sóc hồi sức sơ sinh chuyên môn cao. Bởi trẻ bị khe hở thành bụng bẩm sinh có rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng và khó sống sót. Để thực hiện ca mổ thành công, bệnh viện đã có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của các chuyên khoa hệ Sản – Nhi.

Bé sơ sinh 2kg có nội tạng nằm ngoài ổ bụng, bác sĩ đã làm được điều kì tích sau 2 lần phẫu thuật - 5
Ngày ra viện, bé đã tăng cân, từ 2000g lúc chào đời lên 2500g

“Tôi cũng không biết vì sao cháu tôi lại bị dị tật như thế. Cứ ngỡ là hy vọng cứu cháu vụt tắt, không nghĩ rằng có ngày cháu tôi được ra viện về nhà. Ngày hôm nay, cháu đã sống, có thể bú sữa bình, từ 100ml -120ml/ cữ. Dù phải trải qua 2 ca phẫu thuật, nhưng cháu vẫn tăng cân từ 2000g lên 2500g. Đó là thành quả của các cô chú y, bác sĩ bệnh viện. Gia đình rất cảm ơn!”, bà ngoại cháu bé vui mừng chia sẻ.

Theo TT (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY