Bệnh Kawasaki có lây không?

0
48

lehahaiduong@yahoo.com.vn

Bệnh Kawasaki không tổn thương một cơ quan mà toàn thân.Bệnh này phát hiện ở Nhật và mang tên người phát hiện ra nó. Bệnh Kawasaki gặp ở Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam nhiều hơn.

Đây là bệnh tổn thương da, niêm mạc, hạch; có biểu hiện sốt cao, kéo dài, thường bệnh nhân không đáp ứng kháng sinh. Thứ hai, bệnh nhân đỏ mắt, đỏ niêm mạc lưỡi, lưỡi đỏ rực như quả dâu. Da nổi nhiều hạch. Biến chứng 1-2 tuần, sau đó thoái lui. Bệnh không lây truyền mà mang tính cơ địa nhiều. Bệnh thường không để lại di chứng. Nhưng có một số ít trường hợp gây hậu quả nặng nề. Ở trẻ em, rất ít khi bị bệnh tim mạch, trừ bệnh tim bẩm sinh. Nhưng riêng bệnh Kawasaki này, một số ít trường hợp biến chứng gây giãn mạch vành tiềm tàng và thậm chí gây nhồi máu cơ tim ở trẻ em. Sau tuần thứ 2, tuần thứ 3 trở đi, siêu âm tim mới phát hiện giãn mạch. Tháng thứ 5, tháng thứ 6, cháu bắt đầu có biểu hiện suy mạch vành, suy tim.

Khi có triệu chứng sốt kéo dài, điều trị kháng sinh không có kết quả, xét nghiệm thấy có nghi ngờ thì thường nghĩ đến bệnh này. Không có yếu tố tiêu chuẩn vàng để xét nghiệm chẩn đoán bệnh Kawasaki. Nếu bị bệnh, cần phải siêu âm tim định kỳ để đề phòng biến chứng tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim xảy ra sau này, đó là điều duy nhất người ta lo lắng về biến chứng hiếm gặp của bệnh này. Thông thường thì bệnh khá lành tính và khỏi, không để lại di chứng gì.

BS. Nguyễn Thị Diệu

LEAVE A REPLY