Bệnh lạ: Hội chứng sợ lạc!

0
32

Bẩn dĩ nhiên không ở được nhưng sạch sẽ đến mức vô trùng thì đó là bệnh!

Câu chuyện ấy xảy ra với anh chàng Oliver Weatherall (22 tuổi) ở Surrey (London, Anh). Oliver bị dị ứng với tất cả các loại hạt, vì thế anh luôn cẩn thận khi tương tác với tất cả mọi người.

Oliver bị dị ứng vào năm 13 tuổi, sau khi anh ăn một miếng bánh mì nướng và con dao sử dụng vẫn còn dính một chút bơ đậu phộng.

Sức khỏe - Bệnh lạ: Hội chứng sợ lạc!
Oliver Weatherall.

Chỉ một chút bụi bẩn từ các loại hạt cũng có thể khiến Oliver bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Thậm chí tất cả dao kéo, bát đũa, đồ dùng sinh hoạt mà anh sử dụng luôn phải được làm sạch.

Vì chứng dị ứng của mình mà chàng trai này không thể có được những cử chỉ lãng mạn. Oliver không thể chạm hay hôn bạn gái nếu như cô ấy ăn đậu phộng, nếu cố tình, anh sẽ rơi vào trạng thái “sống dở chết dở” ngay lập tức.

Oliver cho biết: “Mỗi lần tôi đi ăn nhà hàng, nếu nhân viên không hiểu hoặc tôi quên nhắc nhở họ, chắc chắn tôi như đang đặt cược tính mạng của mình vào tay họ. Hoặc nếu có một chút rào cản trong cách diễn đạt hay ngôn ngữ, tôi cũng sẽ nhận lấy hậu quả ngay”.

Vì chứng dị ứng của mình quá nặng nên Oliver đã phải cận thẩn hơn bao giờ hết.

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, anh đều kiểm tra công ty đó có bán những sản phẩm nào có chứa đậu phộng hay hạt nào đó không, nếu có chắc chắn anh sẽ không mua.

Trong thời gian diễn ra World Cup, anh vô tình bị một trong những người hâm mộ đội tuyển Anh đổ bia khắp quán rượu nơi Oliver có mặt, vô tình vài giọt bia bắn vào người đã khiến anh bị nổi mẩn ngứa khắp người.

Oliver đã cố hết sức bình tĩnh vì bất cứ hành động quá khích cũng sẽ rất nguy hiểm. Anh gọi điện cho bố để ông gọi xe cứu thương đến và tự tiêm epipen (một loại dụng cụ dùng để tiêm thuốc chống dị ứng) vào đùi mình. May mắn anh đã vượt qua cơn nguy kịch sau khi được các bác sĩ cấp cứu.

Không chỉ với các loại hạt, anh đã có hơn 15 phản ứng dị ứng, một số trường hợp rất nghiêm trọng khiến anh phải nhập viện trong thời gian rất lâu.

Sức khỏe - Bệnh lạ: Hội chứng sợ lạc! (Hình 2).

Về sau, Oliver tự đặt cho mình một thực đơn và kiểm soát chặt chẽ khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Giống với Oliver, Bahna (Ấn Độ) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cứ mỗi khi tiếp xúc với lạc, anh rơi vào trạng thái sốc phản vệ – một dạng dị ứng có thể gây tử vong. Môi của người đàn ông đó sưng, còn họng ngứa sau khi cô bạn gái hôn anh. Hai giờ trước khi hôn, cô gái đã ăn lạc, đánh răng và súc miệng.

Tiến sĩ Sami Bahna, cựu giám đốc Hiệp hội Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch Mỹ, khẳng định những biện pháp phòng ngừa tạm thời không ngăn chặn được nguy cơ đối với một số đối tượng.

Minh Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here