Bệnh suyễn

0
4

(Tống Từ Vân – Bến Tre)

Hen phế quản trong dân gian gọi là suyễn; theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngày nay có khoảng 10% trẻ em dưới 15 tuổi bị suyễn và khoảng 25.000 trẻ em chết vì suyễn mỗi năm; ở nước ta, tại TP.HCM ghi nhận có khoảng 10% và một số khoa nhi bệnh viện tỉnh có khoảng 5 – 7%.

Về nguyên nhân, gây nên cơn suyễn hiện tại các nha khoa học vẫn chưa rõ, đang được tiếp tục nghiên cứu, tuy nhiên các nhà khoa học cũng ghi nhận suyễn có liên quan mật thiết đến tình trạng dị ứng từ các phấn hoa, lông thú, bụi nhà, thuốc men, nhiễm trùng đường hô hấp, do thay đổi nhiệt độ theo mùa, do khói từ thuốc lá hoặc bếp củi hay lò sưởi, chất bảo quản thực phẩm và phụ gia, chất tạo màu, do cơ địa dị ứng với một số chất đạm từ thức ăn như tôm cua, cá biển, nước mắm… gần đây các nhà khoa học ở Mỹ, ghi nhận việc dùng bừa bãi hoặc quá liều các vitamin tổng hợp, nhất là vitamin nhóm B đã làm tăng dị ứng mắc hen suyễn ở trẻ em.

Về triệu chứng, hen suyễn của trẻ em thì đa dạng, có một số trẻ bị bệnh nhẹ và thoáng qua, có một số trẻ bị  liên tục, xảy ra một lần trong ngày; với các biểu hiện như thở khò khè, ho, khó thở, tức ngực và đôi khi có đờm trong cổ họng.

Về phòng bệnh, hen suyễn là bệnh mãn tính đường hô hấp, để lại nhiều di chứng cho trẻ em, cho nên phòng bệnh  là việc làm không thể thiếu cho mỗi gia đình, nguyên nhân chủ yếu là tiếp xúc dị nguyên tức là yếu tố gây nên hen suyễn, cho nên chúng ta có thể chủ động dự phòng, tránh xuất hiện cơn hen suyễn cho trẻ em.

Muốn vậy, trước hết ta cần tránh cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như:

– Không để cho trẻ tiếp xúc với các loại hoa kiểng trang trí trong nhà, tránh khói bụi do nấu nướng, tránh bụi từ việc sử dụng bếp than, bếp củi hay hút thuốc lá trong nhà, đốt nhang khói trong thờ cúng ông bà.

– Không nuôi chó mèo hoặc các loại vật nuôi có lông khác vì trẻ dễ hít phải các loại lông thú cũng phát sinh cơn hen.

– Không cắm hoa trong phòng ngủ của trẻ bị hen, không để trẻ chơi ở những nơi có nhiều hoa như công viên; không để những chất nặng mùi trong nhà, tránh dùng các loại thuốc xịt như nước hoa xịt phòng, thuốc xịt muỗi, côn trùng.

Duy trì không khí sạch và trong lành, mở rộng cửa sổ khi trời nóng ngột ngạt, khi có khói bếp hoặc trong phòng có mùi khó chịu, đóng cửa sổ nếu không khí bên ngoài nhiều khói xe, khói nhà máy, bụi phấn hoa.

Chỗ ngủ của trẻ cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, cần phơi nắng chăn, gối, nệm thường xuyên, để đảm bảo không bị ẩm ướt để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.Không cho thú vật lên giường hoặc vào nơi trẻ ngủ.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

LEAVE A REPLY