Bệnh tăng nhãn áp điều trị thế nào?

0
108

Xin bác sĩ giải thích về bệnh, nguyên nhân do đâu và cách điều trị?

Đặng Thị Nhiên (dangnhien@gmail.com)

Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt mà nguyên nhân là do áp suất dịch kính trong nhãn cầu tăng cao, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não. Nguyên nhân do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và dẫn lưu dịch kính trong nhãn cầu.

Có nhiều loại tăng nhãn áp khác nhau: tăng nhãn áp góc mở nguyên phát chiếm đa số trong các loại bệnh tăng nhãn áp. Thường xảy ra ở người lớn tuổi và những người ở độ tuổi trung niên. Bệnh phát triển chậm và ít đau, vì thế, bệnh nhân không nhận ra cho đến khi thị lực kém đi.

Biểu hiện mắt đau và đỏ, ngoài ra, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu và buồn nôn.

Các triệu chứng khác kèm theo bao gồm mắt mờ và hoa mắt; tăng nhãn áp góc đóng mạn tính nguyên nhân là do sự tắc nghẽn những ống dẫn lưu bình thường bên trong nhãn cầu, kéo dài sự gia tăng áp lực trong mắt và tăng nhãn áp thứ phát là do quá trình viêm nhãn cầu hay khi bệnh đục thủy tinh thể trở nên quá nghiêm trọng và bị sưng tấy.

Các khối u, chấn thương và phẫu thuật cũng có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát.

Về điều trị: tăng nhãn áp không thể hoàn toàn điều trị dứt điểm nhưng hầu hết các ca đều có thể được kiểm soát thành công.

Tùy thuộc vào dạng tăng nhãn áp mà bệnh nhân được chẩn đoán, có thể dùng một trong các cách sau: dùng thuốc, phương pháp trị liệu bằng tia laser hoặc phẫu thuật.

Mỗi một trường hợp khác nhau đều sẽ cần được khám kỹ lưỡng và sau đó bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho từng người.

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY