Bệnh tim mạch ở người đái tháo đường

0
43

(Nguyễn Long Tuyền – TP.HCM)

Cả đái tháo đường týp 1 và týp 2 đều là yếu tố nguy cơ độc lập cho bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, mù lòa và bệnh thận. Ở những bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong. Có khoảng 80% tử vong và trên 75% bệnh nhân đái tháo đường nhập viện là do bệnh lý tim mạch (biến chứng sớm của bệnh mạch vành).

Tần suất và độ nặng của bệnh vi mạch máu (bệnh lý thận, bệnh lý võng mạc, bệnh lý thần kinh, bệnh mạch máu nhỏ ngoại biên) có liên quan trực tiếp đến khoảng thời gian và mức độ nặng của tăng glucose huyết ở đái tháo đường týp 1. Tuy nhiên bệnh mạch máu lớn (bệnh mạch vành, mạch máu não và mạch máu ngoại biên), liên hệ nhiều yếu tố và được xem là sự cộng hưởng của các yếu tố nguy cơ, có liên quan đến hiện tượng kháng insulin và tăng insulin máu (thí dụ: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì, bất thường đông máu).

Khoảng 30% bệnh nhân nhập viện với hội chứng động mạch vành cấp là có đái tháo đường. Đái tháo đường hiện diện ở nhồi máu cơ tim lần đầu ở người trẻ nhiều hơn nhóm không đái tháo đường, tỉ lệ tử vong giai đoạn cấp tính và giai đoạn sau nhồi máu cũng cao hơn.

Ở nhóm đái tháo đường thường có biến chứng (bao gồm rối loạn nhịp tim, suy tim xung huyết, thiếu máu hoặc nhồi máu tái phát), tổn thương nhiều mạch máu hơn trên chụp mạch vành. Nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân đái tháo đường có thể xảy ra mà không có đau ngực và xuất hiện suy tim không giải thích được, những loạn nhịp tim nguy hiểm và thậm chí không kiểm soát được đường máu cũng như nhiễm toan keton.

Mặc dù gần đây có nhiều tiến bộ trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp, cải thiện được tỉ lệ sống còn cho cả hai nhóm bệnh nhân đái tháo đường và không đái tháo đường, nhưng tỉ lệ tử vong ở nhóm đái tháo đường vẫn gấp đôi. Phụ nữ đái tháo đường có dự hậu rất xấu so với nam giới (tỉ lệ tử vong gấp đôi).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

LEAVE A REPLY