Bệnh xơ gan cần kiêng gì?

0
83

Xin hỏi bệnh này ăn uống phải kiêng khem những gì? Bố tôi ra viện có dùng được sâm khô hay nấm linh chi không? Tôi nghe nói cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh gan rất tốt có phải không?

(Lehuong08@yahoo.com.vn)

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Khi gan bị xơ, các chức năng trên sẽ bị suy giảm gây nhiều biến chứng, thậm chí tử vong. Nguyên nhân gây ho ra máu trong xơ gan là do tăng áp lực tĩnh mạch cửa dẫn đến giãn và vỡ tĩnh mạch thực quản nên bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt (ho ra máu tươi nhiều). Bệnh ho ra máu do xơ gan không lây (khác với ho ra máu do lao phổi thì có lây).

Trường hợp bệnh nhân xơ gan cổ trướng như vậy là tiên lượng tương đối nặng. Ở giai đoạn này người bệnh ăn uống khó tiêu, bụng trướng còn gây khó thở nên cần hạn chế chất mỡ, tránh đồ xào rán, cay nóng. Tuyệt đối không uống rượu, hút thuốc lá, cà phê. Dùng thuốc chữa bệnh, kể cả thuốc bổ cũng phải hết sức thận trọng tránh làm gan tổn thương thêm.

Các loại thảo dược mà bạn hỏi như nhân sâm, nấm linh chi, diệp hạ châu thì theo sách Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam, nhân sâm (đại bổ khí nguyên khí, ích huyết sinh tân dùng làm thuốc bổ. Nấm linh chi (chủ trị viêm gan cấp và mạn) và cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) có tác dụng chữa bệnh gan… Tuy nhiên, có nên dùng hay không, ở giai đoạn bệnh nào thích hợp thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang trực tiếp điều trị là tốt nhất.

BS. Nguyễn Văn

LEAVE A REPLY