Biểu hiện và cách trị viêm đại tràng

0
16

Xin hỏi bác sĩ như thế có phải bị viêm đại tràng? Phải làm gì để cải thiện tình trạng bệnh. Xin cảm ơn.

Lê Thị  Hoàng Anh(Hà Nam)

Viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, gây khó khăn cho người bệnh. Tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng bao gồm: đại tiện nhiều lần trong ngày, rối loạn tiêu hóa kéo dài; táo lỏng xen kẽ, phân thường nát và không thành khuôn; bụng trướng hơi, căng tức và khó chịu dọc khung đại tràng. Đau bụng âm ỉ ở phần dưới của bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng khi ăn, trước khi đi đại tiện. Dị ứng đồ ăn, dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, chua cay, các chất kích thích hoặc có cồn…

Vì thế, chế độ ăn uống rất quan trọng có thể giúp cải thiện bệnh. Những loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng như là: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, trướng bụng.

Bạn cũng nên tránh dùng thức ăn cứng như rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay mềm như chuối, táo. Ngoài ra, tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận động cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga) giúp cải thiện bệnh.

BS. Trần Quang Nhật

LEAVE A REPLY