“Cháy hàng” nước rửa tay vì virus Corona, người dân dùng gì để thay thế?

0
37
Hiện nay, những loại nước rửa tay khô được quảng cáo rằng chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ để rửa tay, xoa đều, để tầm 30 giây cho đến khi khô hẳn, không cần rửa lại bằng nước lã. Theo ghi nhận của Zing.vn, ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, rất khó để mua được 1 chai nước rửa tay khô ở các cửa hàng tiện lợi hoặc nhà thuốc. Theo lời người bán, mỗi đợt hàng về đều được bán hết sạch chỉ sau 1, 2 giờ đồng hồ. Tuy vậy, nếu không thể mua được nước rửa tay đóng chai, người dân vẫn có nhiều cách khác để khử trùng, sát khuẩn.

Rửa tay bằng xà phòng

Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhiều ngày qua vẫn nhắc đi nhắc lại khuyến cáo rằng rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước là cách đơn giản, tiết kiệm và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh tật.

Sức khỏe - “Cháy hàng” nước rửa tay vì virus Corona, người dân dùng gì để thay thế?
Bộ Y tế khuyên người dân cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định, việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay các loại nước khử trùng thường xuyên cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus gây bệnh đường hô hấp .

Trong bất cứ khuyến cáo nào về phòng tránh lây nhiễm virus Corona, Bộ Y tế đều nâng cao tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách. Theo đó, Bộ Y tế khuyên người dân cần rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày, đặc biệt phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tránh dùng tay chạm vào mắt, mũi, miệng trong ngày nhiều nhất có thể.

Dùng cồn pha loãng để rửa tay

Giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, khi chọn dung dịch rửa tay để phòng ngừa virus cúm mùa hay virus corona, người dân không cần quá cầu kỳ, chỉ cần lựa chọn loại có chứa cồn 75% là được. Nguyên nhân là những dung dịch có chứa nồng độ cồn ở mức này có thể tiêu diệt được hầu hết các loại virus nên có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa lây lan Corona. Phòng thí nghiệm của Trung Quốc cũng từng chia sẻ vào những ngày trước rằng dung dịch chứa cồn 75% giúp tiêu diệt virus Corona vô cùng hiệu quả.

Sức khỏe - “Cháy hàng” nước rửa tay vì virus Corona, người dân dùng gì để thay thế? (Hình 2).
Mọi người có thể sử dụng cồn pha loãng để rửa tay.

Mọi người có thể sử dụng cồn pha loãng để rửa tay trước, trong, và sau khi nấu ăn; trước khi ăn, trước và sau khi điều trị vết thương; trước và sau khi chăm sóc người ốm; sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện); sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh, sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật; sau khi chạm rác. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên cồn sẽ làm cho da tay bị khô và dùng quá nhiều có thể gây phồng rộp da tay, nên cách này không được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Chú ý, cồn là dung dịch có thể đốt cháy nên sau khi vừa dùng cồn sát khuẩn tay xong không nên làm những việc tiếp xúc với lửa ngay như đun nấu bếp gas, dùng bật lửa… Không dùng bàn tay sát khuẩn bằng cồn đưa lên dụi mắt, cho vào mũi, miệng… Cồn để dùng sát khuẩn ngoài da, là bước cuối cùng sau khi hoàn thành công đoạn rửa tay. Nếu tay có vết bẩn cần rửa sạch bằng nước thường và xà phòng rồi mới sát khuẩn bằng cồn. Sau khi sát khuẩn xong cần để tay khô tự nhiên, không lau rửa tùy tiện.

5 bước rửa tay rửa tay bằng xà phòng đúng cách

– Làm ướt tay với nước sạch, tắt vòi và thoa xà phòng. Tránh sử dụng nước đựng trong bồn rửa, nó có thể bị nhiễm khuẩn từ trước.

– Chà xát hai tay cùng với xà phòng, tạo ma sát, giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và vi trùng gây bệnh từ da.

– Chà tay trong ít nhất 20 giây.

– Rửa sạch tay dưới vòi nước sạch.

– Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc sấy khô. Vi trùng có thể bị lây lan dễ dàng hơn từ tay ướt.

Theo Lao động, rửa tay là một trong những cách tốt nhất để bạn và gia đình tránh bị bệnh.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là:

– Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn;

– Trước khi ăn;

– Trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh;

– Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương;

– Sau khi sử dụng nhà vệ sinh;

– Sau khi thay tã hoặc rửa ráy cho trẻ sử dụng nhà vệ sinh;

– Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi;

– Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải của động vật

– Sau khi chạm vào rác.

Phong Linh (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here