Chỉ số đánh giá rối loạn mỡ máu

0
35

Mong được bác sĩ giải thích kỹ hơn.

Nguyễn Trần Lê (Hà Nội)

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid. Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là cholesterol và triglyceride, khi có nồng độ cao trong máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Phần lớn cholesterol được gan tổng hợp nên từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn như: trứng, sữa, não, thịt đỏ, mỡ động vật, lòng lợn, lòng bò, tôm… Khi acid béo tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng acid béo bị dư thừa thì sẽ trở thành triglyceride. Khi có một trong các chất sau đây không nằm trong giới hạn bình thường thì được gọi là rối loạn mỡ máu:

Tăng cholesterol máu (bình thường cholesterol máu

Còn chất LDL-C (cholesterol có tỷ trọng thấp) trong máu người bình thường

BS. Trung Hưng

LEAVE A REPLY