Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc đưa nhận định về virus gây bệnh viêm phổi lạ

0
33

TTXVN đưa tin, ông Zhong Nanshan-người từng có công phát hiện Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003, đưa ra tuyên bố t rên sau khi Trung Quốc xác nhận đã có tổng cộng 218 trường hợp nhiễm virus gây bệnh việm phổi lạ trên cả nước, trong đó đã có 3 người tử vong liên quan virus corona-tương tự loại virus đã gây ra SARS ở nước này trước đây.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia CCTV, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm Zhong Nanshan khẳng định việc virus lây nhiễm từ người sang người là điều “chắc chắn”.

Sức khỏe - Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc đưa nhận định về virus gây bệnh viêm phổi lạ
Virus corona (Nguồn: theconversation).

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán. Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.

Trước đó, chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết nguy cơ lây nhiễm từ người sang người là tương đối thấp, có thể phòng ngừa và có thể được ngăn chặn.

Dư luận lo ngại, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc khi hàng trăm triệu người đi lại trên khắp cả nước có thể khiến virus lan sang các khu vực khác của nước này.

Thông tin trên báo Thời Đại, nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các loài động vật có vú, giống nhau về hình thái và cấu trúc hoá học. Trong số này, có những chủng virus gây bệnh thông thường như cảm, cúm, nhưng cũng có chủng gây bệnh nặng hơn như SARS hay Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, những chủng này đều không phải là chủng gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Mộc Miên (T/H)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here