Chuyên gia Trung Quốc phát hiện virus corona đột biến và lây chéo trong một gia đình

0
38

Giáo sư Cui Jie ở Viện Pasteur Thượng Hải nghiên cứu nhóm ca nhiễm bệnh trong một gia đình ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc, nhận thấy gene của virus trải qua vài thay đổi khi lan rộng trong gia đình. Virus luôn đột biến, nhưng phần lớn thay đổi đều cùng loại (synonymous) hầu như không ảnh hưởng tới hành vi của chúng. Một số thay đổi gọi là thay thế khác loại (nonsynonymous substitution) có thể biến đổi đặc tính sinh học, cho phép chúng thích nghi với các môi trường khác nhau. Sự thay thế khác loại này xảy ra ở chủng virus cô lập từ gia đình mắc bệnh, theo nghiên cứu công bố hôm 29/1 trên tạp chí National Science Review.

Theo VnExpress đưa tin, trường hợp này chỉ ra “tiến hóa của virus có thể xảy ra trong giai đoạn truyền nhiễm từ người này sang người khác. Do đó, việc theo dõi quá trình đột biến, tiến hóa và thích nghi của virus rất cần thiết”, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Nhóm của Cui cũng phát hiện tổng cộng 17 đột biến khác loại ở các ca bệnh trên cả nước từ ngày 30/12 đến cuối tháng 1. Nhưng họ vẫn chưa thể trả lời liệu nCoV có biến đổi nhanh hơn SARS hoặc virus khác hay không, Shi Zhengli, nhà nghiên cứu ở Viện vi trùng học Vũ Hán, nhận xét.

Sức khỏe - Chuyên gia Trung Quốc phát hiện virus corona đột biến và lây chéo trong một gia đình
Hiện chưa rõ virus Corona mới có biến đổi nhanh hơn SARS và các loại virus khác hay không.

Thông tin từ baotintuc.vn, giải mã toàn bộ bộ gen là công việc mất nhiều thời gian và tiền bạc. Bộ nhiễm sắc thể của virus Corona mới cũng có chiều dài gần 30.000 cặp cơ bản, dài hơn nhiều loại virus khác, bao gồm cả “anh em họ” SARS.

Ngày 1/2, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết đang phối hợp với tập đoàn công nghệ Alibaba để phát triển một phương pháp phân tích gen mới đối với mẫu phẩm lấy từ người nhiễm Corona 2019-nCoV bằng trí tuệ nhân tạo. 

Cơ quan trên cho hay công nghệ mới này được kỳ vọng rút ngắn thời gian phân tích từ vài giờ xuống còn 30 phút, cho phép các nhà khoa học theo dõi đột biến nhanh hơn và chính xác hơn. 

Hiện chưa rõ việc virus đột biến có tác động thế nào đối với người bệnh. Ông Qiu Haibo, chuyên gia cố vấn dịch bệnh của Chính phủ Trung Quốc, hôm 2/2 cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về việc virus tiến hóa có thể gây “tái lây nhiễm”.  

Tuy nhiên về mặt lý thuyết, đột biến có thể khiến bệnh nhân đã hồi phục bị ốm bệnh trở lại cũng như đánh lừa các biện pháp phát hiện sẵn có bởi chúng chỉ nhắm đến một nhóm gen virus nhỏ. 

Ngày 4/2, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425 người. Tính đến nay đã có 2 ca tử vong do nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục, một ở Philippines và một ở Hong Kong.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona ở tỉnh này lên 13.522 người. Trong khi đó, với 64 ca tử vong mới, tổng số ca tử vong do nhiễm 2019-nCoV tại Hồ Bắc là 414 trường hợp. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 3/2 là 1.242 người và tổng số ca tử vong là 313 người.

Phong Vân (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here