Cô gái chết trong khi ngủ, 1 năm sau hé lộ nguyên nhân từ thứ quen thuộc với phụ nữ

0
8
Tờ BC Coroners Service mới đây đã đưa thông tin về một cô gái trẻ sống tại Canada đã bất ngờ tử vong ngay trong lúc ngủ vì bị sốc độc do một thứ cô gái nào cũng đều dùng.

Sara Manitoski là một học sinh lớp 11 tại trường trung học Vanier. Tháng 3/2017, cô cùng một vài người bạn đã có một buổi ngoại khóa qua đêm tại vịnh Tribune.

Buổi sáng, khi hầu hết mọi người đã tỉnh dậy để ăn sáng thì Sara vẫn say giấc nồng. Vì nghĩ rằng cô bạn đã mệt sau buổi cắm trại tối qua nên mọi người đã để cho cô ngủ tiếp và đi ra ngoài.

Tuy nhiên khi quay trở lại chỗ nghỉ, nhóm bạn thấy chuông báo thức của Sara đang kêu nhưng cô không dậy nên đã quyết định vào gọi. Thế nhưng khi họ vào kiểm tra thì nhận ra Sara đã ngừng thở từ lúc nào.

Cô gái chết trong khi ngủ, 1 năm sau hé lộ nguyên nhân từ thứ quen thuộc với phụ nữ

Ngay lập tức, họ đã gọi người đến cứu giúp, nhưng dù nỗ lực cứu chữa, Sara đã không qua khỏi. Hiện tại, hơn một năm sau khi Sara qua đời, phía bên thanh tra mới xác nhận nguyên nhân tử vong của Sara là mắc phải hội chứng sốc độc do chủng tụ cầu vàng trên băng vệ sinh tampon. “Thủ phạm” là chiếc băng vệ sinh mà Sara đã dùng quá lâu nhưng lại không thay, khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Giám đốc Island Hearth, Dee Hoyano nói: “Con người có thể đã có sẵn trong cơ thể những vi khuẩn đặc biệt này, nhưng sẽ bị phát bệnh nếu sử dụng tampon trong một thời gian dài, việc này tăng nguy cơ cao cho vi khuẩn nhiễm trùng diện rộng.”

Hội chứng sốc độc là gì?

Hội chứng sốc độc (toxic shock syndrome – viết tắt là TSS) là một bệnh hệ thống, có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Có 2 loại vi khuẩn chính gây ra hội chứng này là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và vi khuẩn liên cầu (Streptococcus pyogenes). Đây là những vi khuẩn có thể sản xuất chất độc gây nguy hại tới tính mạng. Ở một số người, cơ thể không thể chống lại độc tố khiến hệ thống miễn dịch có phản ứng gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Hội chứng sốc độc có thể xảy ra với bất cứ ai – những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng dễ gặp nhất ở phụ nữ khi dùng băng vệ sinh. Có hơn 50% trường hợp sốc độc ghi nhận được là do phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm. Do loại băng vệ sinh này thấm hút quá nhanh, khiến môi trường âm đạo bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh ra sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tampon khi âm đạo đang bị viêm nhiễm, lở loét.

Cô gái chết trong khi ngủ, 1 năm sau hé lộ nguyên nhân từ thứ quen thuộc với phụ nữ - 1

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc độc

Biểu hiện của hội chứng sốc độc xảy ra đột ngột vì đây là căn bệnh gây ra bởi chất độc. Các triệu chứng  bao gồm: tụt huyết áp nhanh (có cảm giác lâng lâng hoặc ngất xỉu), phát ban trên cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau cơ; mắt, miệng, cổ họng, và âm đạo sưng đỏ; đau đầu, rối loạn, mất phương hướng, hoặc co giật; suy thận, suy hô hấp và một số cơ quan khác cũng bị suy giảm chức năng.

Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện cách 2 – 3 ngày sau khi nhiễm Staphylococcus hoặc Streptococcus. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo mức độ bị nhiễm khuẩn.

Làm thế nào để phòng tránh?

Nguy cơ mắc hội chứng sốc độc do sử dụng BVS là ở mức thấp nhưng cũng cần phải phòng tránh bằng các biện pháp như:

– Hạn chế sử dụng băng vệ sinh siêu thấm và tampon, thay vào đó hãy sử dụng loại BVS thông thường. 

– Thay băng vệ sinh thường xuyên 4 tiếng/lần để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. 

–  Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trong những “ngày đèn đỏ”.

– Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu có liên quan đến TSS, nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Thùy Dương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY