Có nên dùng kẽm oxyd khi bị viêm môi bong vảy?

0
1

Môi em thường bị bong vảy, chảy máu và sưng dày lên, nặng nhất là mùa hanh khô và hay bị tái đi tái lại đã 3 năm nay. Có người nói em bị viêm môi bong vảy và khuyên nên dùng kẽm oxyd để làm mềm da môi, bớt khó chịu. Em xin hỏi kẽm oxyd có chữa được bệnh của em không?

Phạm Thị Lan (Quảng Ninh)

Viêm môi bong vảy (Chelitis exfoliative) là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng môi bị viêm, bong vảy trong phạm vi viền môi, không lan ra phía bên ngoài. Kẽm oxyd dạng thuốc mỡ được dùng rộng rãi trong điều trị da khô, các bệnh da và nhiễm khuẩn da như vùng da bị kích ứng do lỗ dò tiêu hóa, hậu môn nhân tạo, mở thông bàng quang; hỗ trợ điều trị chàm (eczema); vết bỏng nông (nhưng không rộng); cháy nắng, hồng ban do bị chiếu nắng, bảo vệ da do nắng; trứng cá, côn trùng châm đốt, ban do tã lót, vảy da đầu, tăng tiết nhờn, chốc, nấm da, vẩy nến, loét giãn tĩnh mạch, ngứa. Để điều trị viêm môi bong vảy, bạn cũng có thể dùng kẽm oxyd vì đây là một loại thuốc vừa có tính sát khuẩn nhẹ vừa bảo vệ da, làm mềm, ẩm da, giúp da bớt bong vảy.

Thuốc có tác dụng tạo một lớp màng bảo vệ trên da để tránh da tiếp xúc với các chất kích thích hoặc độ ẩm. Tuy nhiên, kẽm oxyd chỉ nên dùng khi chưa xác định được nguyên nhân gây viêm môi bong vảy và có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, chóng mặt nghiêm trọng, khó thở… Khi đã xác định được do một bệnh lý nào đó như vẩy nến, viêm da dầu, viêm da cơ địa, dị ứng… thì cần điều trị tích cực bệnh da đó để cải thiện những biểu hiện ở môi. Tốt nhất, bạn nên đến chuyên khoa da liễu để khám xác định nguyên nhân gây bong vảy ở môi để được sử dụng thuốc thích hợp.

BS. Trịnh Văn Tùng

LEAVE A REPLY