Có phải bệnh tim gây ngất?

0
10

Vợ tôi 34 tuổi, gần đây hay kêu chóng mặt, khi làm việc nặng thấy khó thở. Vừa qua còn bị choáng ngất từ đó sức khỏe rất yếu. Xin hỏi bác sĩ có phải vợ tôi bị bệnh tim? Khám chữa ở đâu? Cần chú ý gì trong sinh hoạt?

Nguyễn Thị Nhuần (Lâm Đồng)

Theo mô tả rất có thể chị nhà có biểu hiện của bệnh tim. Triệu chứng thường gặp ở người bệnh tim là khó thở (cảm giác thiếu hơi, đoản hơi…), đau ngực, hồi hộp… Ngoài ra có thể gặp xây xẩm, ngất, da tím (tím môi, lưỡi, ngón tay…). Có một số trường hợp được phát hiện thì đã bị suy tim. Suy tim có nhiều nguyên nhân: do thiếu máu, do tăng huyết áp lâu ngày, do tổn thương van tim (hẹp hở van tim hoặc tim bẩm sinh không phát hiện ra, bệnh Basedow, bệnh tâm phế mạn… Người bệnh suy tim thường có những biểu hiện khó thở khi gắng sức như leo cầu thang lên tầng cao, khi nghỉ ngơi thì giảm rõ.

Đôi lúc ngồi cũng thấy khó thở, khó thở về đêm, cơ thể mệt yếu đuối, có thể có phù mắt cá. Đặc điểm phù do tim là nặng lên vào chiều tối và phù cứng, tím; đau ngực và hồi hộp là những triệu chứng phụ… Trường hợp chị nhà nên được khám tổng quát để tìm nguyên nhân, bao gồm đo huyết áp, xét nghiệm máu xem có thiếu máu; siêu âm tim để kiểm tra có tổn thương van tim, động mạch vành… Trên lâm sàng đã gặp những trường hợp tim bẩm sinh nhưng khi mang thai và sinh đẻ mới phát hiện ra. Về điều trị: tùy nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp bằng thuốc hay can thiệp. Với những tiến bộ trong tim mạch thì các tổn thương bẩm sinh như thông liên thất sẽ được giải quyết tương đối nhẹ nhàng bằng phương pháp bít dù… Người bệnh tim cần chú ý không làm việc gắng sức, tránh stress, tránh xúc động quá mức, chế độ ăn giảm muối…

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY