Cơ thể sẽ có biểu hiện đầu tiên ra sao sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta?

0
52

Các nhà nghiên cứu cho biết, các triệu chứng liên quan phổ biến nhất của chủng virus đột biến Delta lây lan gần đây ở Anh bao gồm đau đầu, đau họng và chảy nước mũi.

Những triệu chứng xuất hiện đầu tiên sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta là gì?

Mọi người khi có các triệu chứng đau đầu, đau họng hay chảy nước mũi, có thể nghĩ ngay đến việc bản thân có thể mắc phải cúm mùa, vẫn đi ăn uống tiệc tùng hay giao tiếp xã hội là sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Các nhà nghiên cứu cho biết các triệu chứng liên quan phổ biến nhất của chủng biến thể Delta, gần đây đã lan rộng ở Anh và hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm đau đầu, đau họng và chảy nước mũi.

Theo chuyên gia Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London, Anh – trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết theo dữ liệu thu thập được, biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, có các triệu chứng giống như “cảm lạnh nặng”.

Triệu chứng phổ biến sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta:

Cơ thể sẽ có biểu hiện đầu tiên ra sao sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta?

Đau đầu kéo dài, sổ mũi, ngạt mũi, đau họng

Cơ thể sẽ có biểu hiện đầu tiên ra sao sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta? - 1

Đau bụng đi ngoài, nôn ói, cơ bắp đau mỏi, cơ thể yếu, buồn ngủ

Dữ liệu được thu thập thông qua ứng dụng ZOE là một phần của Nghiên cứu triệu chứng COVID-19 (ZOE COVID Symptom Study) là một công ty hoạt động trong lĩnh vực khoa học sức khỏe do GS Spector đồng sáng lập.

GS Spector nói: “Căn bệnh Covid-19… bây giờ nó đang hoạt động khác, nó giống như một cơn cảm lạnh tồi tệ hơn.”

“Mọi người có thể nghĩ rằng họ bị cúm theo mùa và họ vẫn đi dự tiệc … Chúng tôi nghĩ rằng điều này tạo ra nhiều vấn đề. Kể từ đầu tháng 5, chúng tôi đã chú ý đến các triệu chứng hàng đầu của tất cả những người dùng ứng dụng, rất khác so với trước đây. Vì vậy, các triệu chứng nhiều nhất là nhức đầu … sau đó đau họng, sổ mũi và sốt”.

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng điển hình của bệnh do Covid-19 là sốt, ho, mất khứu giác và vị giác. Nhưng biến thể virus Delta đã có sự thay đổi thứ tự các triệu chứng.

GS Spector chỉ ra rằng xét về các triệu chứng phổ biến nhất do chủng virus đột biến Delta gây ra, ho đứng thứ 5, trong khi mất khứu giác không lọt vào top 10.

Cơ thể sẽ có biểu hiện đầu tiên ra sao sau khi nhiễm Covid-19 biến thể Delta? - 2

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ chủng virus đột biến Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Kent, Anh, so sánh với chủng đột biến Alpha thì Delta có khả năng lây truyền cao hơn ít nhất 40% và dường như tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện; nó cũng được cho là có thể làm suy yếu hiệu quả của vắc xin, đặc biệt là ở những người mới chỉ được tiêm một liều.

Việc Vương quốc Anh quảng bá chương trình tiêm chủng nhanh chóng cho các nhóm dân số ưu tiên, hầu hết dân số cao tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều, nhưng nhóm dân số trưởng thành trẻ tuổi có thể chỉ được tiêm một liều hoặc chưa được tiêm.

GS Spector nói: “Tôi nghĩ thông điệp là nếu bạn còn trẻ và có các triệu chứng nhẹ, bạn có thể chỉ cảm thấy như bị cảm lạnh hoặc khó chịu nào đó … Hãy theo dõi và khám sàng lọc nhanh chóng”.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY