Có thuốc giúp ngủ ngon?

0
12

Nhưng thời gian gần đây tôi ngủ không được ngon giấc nữa, thường hay bị ngủ mê, lúc ngủ dậy người rất mệt mỏi. Xin hỏi bác sĩ có loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào giúp ngủ ngon, sâu, không mộng mị. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Vũ Thị Linh (Bến Tre)

Giấc ngủ là một nhu cầu rất thiết yếu của con người. Mỗi người giành ra 1/3 đời mình chỉ để… ngủ. Mất ngủ khiến người ta uể oải, mệt mỏi, không thích gì nữa (chỉ thích được ngủ), chán ăn, sút cân, buồn vô cớ, bi quan, chán nản, chú ý và trí nhớ kém, hay cáu, mất khả năng làm việc, thậm chí muốn chết.

Tuy nhiên, có đến 165 nguyên nhân gây ra mất ngủ, đứng đầu là trầm cảm, lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt, loét dạ dày, tá tràng, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, viêm khớp, đau do ung thư… mỗi nguyên nhân này lại có một cách chữa hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, cùng một bệnh nhưng đơn thuốc cụ thể cho từng bệnh nhân cũng không giống nhau.

Bạn cần hiểu rằng mất ngủ chỉ là một triệu chứng trong tổng thể nhiều triệu chứng của một bệnh, chữa mất ngủ không hề dễ dàng. Tiếc là thông tin của bạn cung cấp chỉ gói gọn ở mấy chữ là ngủ không ngon giấc, hay mê và mệt khi thức giấc nên tôi cũng không thể xác định đó là bệnh gì để khuyên bạn cụ thể được.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hay thực phẩm chức năng có thể giúp ngủ ngon như các loại có nguồn gốc thảo dược (củ bình vôi, tâm sen…) hoặc các thuốc Tây y… Tuy nhiên, các thuốc và thực phẩm chức năng này chỉ có tác dụng hỗ trợ, còn để có được giấc ngủ ngon thực sự, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tâm thần để tìm nguyên nhân gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, từ đó có hướng điều trị chính xác nhằm loại bỏ các yếu tố cản trở giấc ngủ bình thường. Việc khám phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận, cần làm điện não đồ để đánh giá. Bạn không nên tự mua thực phẩm chức năng, thuốc để tự điều trị, tránh tiền mất, tật mang.

PGS. TS. Bùi Quang Huy

(Chủ nhiệm khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103)