Đà Nẵng cách ly 12 người bị sốt, trong đó có 4 người Việt

0
39

Đà Nẵng cách ly 12 trường hợp bị sốt

Trưa 26/1, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đang tiến hành theo dõi, điều trị tại khu vực cách ly 12 người bị sốt, trong đó có 4 người Việt.

Theo báo Tuổi trẻ, 12 trường hợp được cách ly ban đầu tại Khoa Y học nhiệt đới có 7 người Trung Quốc, 4 người Việt và 1 người mang quốc tịch CH Séc.

Trong đó chỉ có 1 người Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Nam khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bị máy quét phát hiện đang sốt trên 38,5 độ, nên được đưa thẳng về bệnh viện.

Các trường hợp còn lại là những du khách, người dân tự đi khám ở các bệnh viện tư nhân khi họ có biểu hiện sốt cao. Các trường hợp này đều khai báo có yếu tố tiếp xúc với người Trung Quốc.

Vì thế theo quy trình các bệnh viện này sau đó đã chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đà Nẵng để theo dõi. Theo đó cả 12 trường hợp này đều bị sốt, chưa có những dấu hiệu để có thể khẳng định chính xác liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cho chủng virus corona mới tại TP Vũ Hán (Trung Quốc).

Sức khỏe - Đà Nẵng cách ly 12 người bị sốt, trong đó có 4 người Việt
Khu vực kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng.

Bệnh viện này đã thực hiện các mẫu xét nghiệm, lấy bệnh phẩm gửi đi Nha Trang để kiểm tra. Trong trường hợp các bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp thì sẽ được chuyển vào khu cách ly đặc biệt.

Báo Tiền Phong thông tin thêm, trong sáng nay, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tiến hành họp khẩn bàn về việc phòng chống virus corona và sẽ có báo cáo cụ thể về các trường hợp cách ly.

Mỗi người nhiễm virus corona ở Vũ Hán truyền bệnh cho 2-3 người

Theo thông tin mới nhất trên Bloomberg, số người chết vì dịch bệnh virus corona đã tăng lên 56 trường hợp (tính đến 9h ngày 26/1) với 2.017 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

“Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu dịch bệnh này có thể được ngăn chặn ở Trung Quốc hay không”, Neil Ferguson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết.

Theo Channel News Asia, đội ngũ các nhà khoa học thuộc nhóm của ông Ferguson đưa ra giả thuyết với tốc độ lây truyền như vậy, trung bình mỗi người bệnh ở Vũ Hán sẽ tiếp tục lây nhiễm cho 2-3 người khác.

Sức khỏe - Đà Nẵng cách ly 12 người bị sốt, trong đó có 4 người Việt (Hình 2).
Nhân viên bán hàng tại các hiệu thuốc ở Vũ Hán mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang bán hàng vật tư y tế. Ảnh: AFP.

Zing đưa tin, nghiên cứu thứ hai của Đại học Lancaster (Anh) cũng đã tính toán tỷ lệ lây nhiễm là mỗi người nhiễm bệnh truyền cho 2,5 người mắc mới. Nghiên cứu cho biết các ổ dịch có tiếp tục lan rộng với tốc độ này hay không phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kiểm soát. Để thay đổi cục diện, các biện pháp kiểm soát phải ngăn chặn sự lây truyền trong ít nhất 60% trường hợp mắc bệnh.

“Nếu dịch bệnh tiếp tục không suy giảm ở Vũ Hán, chúng tôi dự đoán con số này sẽ lớn hơn đáng kể vào ngày 4/2”, các nhà khoa học khẳng định. Cụ thể, họ ước tính thành phố Vũ Hán, trung tâm bắt đầu bùng phát dịch bệnh, sẽ có khoảng 190.000 trường hợp nhiễm bệnh vào ngày 4/2.

Chương trình nghiên cứu an toàn sinh học tại Viện Kirby, Đại học New South Wale ở Australia, cho biết tình trạng lây lan dịch bệnh viêm phổi do virus corona đã lan rộng ra nhiều vùng lãnh thổ.

Australia, điểm du lịch phổ biến của người Trung Quốc, xác nhận 4 trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên, tất cả đều là du khách đến từ Vũ Hán. Theo Raina MacIntyre, người đứng đầu chương trình nghiên cứu này, những gì họ cần là các dữ liệu được công bố về yếu tố rủi ro, lây truyền, thời gian ủ bệnh và dịch tễ học để có biện pháp kiểm soát phù hợp nhất.

Phong Linh (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here