Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân?

0
31

Nếu do tính chất công việc không thể work from home, vẫn cần đến nơi làm việc thì bạn cần đặc biệt cẩn trọng tránh lây nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Biến thể Delta được cho là nguyên nhân một phần gây ra sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, thậm chí có thể kích hoạt đợt dịch mới tại nhiều quốc gia.

Trước tình hình số ca mắc bệnh gia tăng, nhiều tỉnh thành trong nước đã áp dụng phương án giãn cách để phòng dịch. Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 6h ngày 24/7. Theo chỉ thị 16, người dân được hướng dẫn làm việc tại nhà (work from home), chỉ những người đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động… mới được phép ra ngoài.  

Như vậy, nếu do tính chất công việc không thể work from home, vẫn cần đến nơi làm việc thì bạn cần đặc biệt cẩn trọng tránh lây nhiễm bệnh. 

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ ở chốn công sở, văn phòng làm việc để vừa đảm bảo năng suất lao động vừa phòng chống dịch hiệu quả nhất có thể:

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

Rửa tay bằng xà phòng và nước càng thường xuyên càng tốt, mỗi lần đảm bảo ít nhất 20-30 giây theo khuyến cáo của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế. Theo BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), mặc dù sự lây truyền qua bề mặt ít hơn so với tiếp xúc trực tiếp, bạn vẫn có thể lnhiễm virus bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mũi của mình.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân?

Đeo khẩu trang

WHO đặc biệt nhấn mạnh, mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang dù đã tiêm chủng đầy đủ do các biến thể đột biến ngày càng khó lường. Cho đến hiện tại, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo đeo khẩu trang trong khuyến cáo 5K để phòng chống dịch.

Theo BS Trương Hữu Khanh, ngoài việc đảm bảo đeo khẩu trang khi làm việc, bạn nên giữ thêm một hoặc hai khẩu trang trong túi xách và nơi làm việc của bạn để có thể thay đổi hoặc sử dụng khi cần thiết, đảm bảo an toàn. 

Ngoài việc là một biện pháp an toàn trong phòng chống Covid-19, đeo khẩu trang về cơ bản còn tốt cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh trong cùng không gian làm việc vì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh do hít thở chất ô nhiễm cũng như ít nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm hơn cho người khác, nếu có.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 1

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 2

Vệ sinh không gian làm việcBước quan trọng tiếp theo khi làm việc tại văn phòng là vệ sinh khu vực làm việc của bạn. BS Khanh khuyên, bạn có thể lau sạch bàn làm việc của bạn bằng khăn lau chứa cồn hoặc chất khử trùng để tiêu diệt bất kỳ dấu vết nào của virus trên các bề mặt.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 3

Tránh tụ tậpBất cứ khi nào có thể, hãy tránh đám đông. Đây không phải lúc bạn la cà, dành quá nhiều thời gian tại nơi pha cà phê hoặc chỗ để máy lọc nước để nói chuyện cùng người khác. Bạn nên đứng cách xa và tránh đám đông, đặc biệt nếu gia đình bạn có người lớn tuổi và chưa được tiêm chủng thì việc đứng cạnh một người cũng là điều cần hạn chế tối đa lúc này.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 4

Đặt ranh giớiNhững cái ôm chặt, vỗ tay và bắt tay thật chặt… là hành động không nên, thậm chí tuyệt đối không được làm lúc này. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, sợ người đối diện suy nghĩ, hãy nói với họ về khả năng lây lan bệnh qua tiếp xúc để mọi người cùng nhau phòng dịch tốt hơn. 

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 5

Dành thời gian thư giãn cho bản thânTrở lại môi trường làm việc trong thời gian này có thể khiến bạn bị căng thẳng. Các nhà tâm lý học khuyên rằng lo lắng là điều bình thường và bạn cần thời gian để điều chỉnh lại cuộc sống như trước đây. Nỗi sợ hãi và lo lắng này sẽ mất thời gian để giảm bớt và trong thời gian chờ đợi, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu hoặc thực hành chánh niệm để xoa dịu tâm trí và kiểm soát suy nghĩ của bạn.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 6

Tìm kiếm sự giúp đỡ Sự lo lắng, bất lực làm tăng nguy cơ rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý. Nếu bạn cảm thấy mình hoặc bất kỳ ai có các dấu hiệu như không thể làm việc tốt, khó ra khỏi giường, không chăm sóc bản thân, sử dụng chất kích thích trong thời gian này hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Can thiệp sớm là giải pháp tốt nhất khi liên quan đến sức khỏe tinh thần trong mùa dịch Covid-19.

Đi làm trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19, bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? - 7

Tóm lại…

Chuyên gia khẳng định, bình tĩnh đối đầu với dịch Covid-19 bằng những giải pháp đơn giản, không chủ quan nhưng cũng không phải quá sợ hãi, sẽ giúp bạn nhanh chóng đi qua quãng thời gian khá nhàm chán này mà vẫn đảm bảo công việc cũng như sức khỏe ngay tại văn phòng làm việc.

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY