Điều trị chứng rỗng tủy

0
53

(Hoàng Anh Tuấn – Trà Vinh)

Bệnh rỗng tủy là tình trạng phát triển những nang chứa đầy dịch ở bên trong tủy sống. Theo thời gian, các nang này to ra gây tổn thương tủy sống và gây ra tình trạng đau, yếu cơ và cứng cột sống cùng với một số triệu chứng khác.

Nguyên nhân của chứng rỗng tủy sống có thể liên quan đến tình trạng mô não lồi vào trong ống sống (dị dạng Chiari), các khối u tủy sống, chấn thương tủy sống và tổn thương bởi tình trạng viêm tủy sống. Nếu tình trạng rỗng tủy sống không gây ra vấn đề gì chỉ cần theo dõi nhưng khi đã có triệu chứng cần thiết phải phẫu thuật.

Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào mức độ nặng và tiến triển của các triệu chứng. Quan trọng là theo dõi và chụp MRI để loại trừ nguyên nhân khác. Vấn đề phẫu thuật chỉ được xem xét đến khi các triệu chứng của bệnh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày hoặc các triệu chứng đột nhiên xấu đi.

Mục tiêu của phẫu thuật là làm giảm áp lực của nang lên tủy sống và hồi phục lại dòng chảy bình thường của dịch não tủy.Kiểu phẫu thuật tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng rỗng tủy sống.

Một số lựa chọn phẫu thuật là giảm áp cho não và tủy sống, mục tiêu nhằm cải thiện triệu chứng và chức năng thần kinh. Đối với dị dạng Chiari: phẫu thuật mở sọ ở vùng đáy và mở rộng bao phủ não (màng cứng). Ngoài ra có thể dẫn lưu dịch nang tủy sống, cắt bỏ chỗ gây nghẽn tắc, chỉnh sửa các dị dạng…

Sau phẫu thuật phải theo dõi và tái khám định kỳ để chụp cộng hưởng từ. Lưu ý là phải tránh các hoạt động làm cho triệu chứng của bệnh xấu đi; cần thiết có thể phải tập vật lý trị liệu để giảm sự bất động gây ra yếu cơ, đau, mệt mỏi; kiểm soát tình trạng đau mãn tính bằng các thuốc giảm đau theo thứ bậc kết hợp tập luyện.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

LEAVE A REPLY