Điều trị thế nào đối với thai phụ dương tính với nCoV, virus corona có lây từ mẹ sang con không?

0
31

Theo ông Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, trưởng bộ môn phụ sản ĐH Y Hà Nội chia sẻ với Tuổi trẻ, hiện chưa có bằng cớ khoa học chứng minh virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng theo quy luật chung, khi người mẹ mang thai nhiễm trùng vì bất kỳ lý do gì – không riêng corona, có thể là dịch cúm hay dịch bệnh khác – thì ảnh hưởng đến thai thông thường ở giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu hoặc 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là gián tiếp.

Sức khỏe - Điều trị thế nào đối với thai phụ dương tính với nCoV, virus corona có lây từ mẹ sang con không?
Em bé khỏe mạnh khi được sinh ra từ bà mẹ nhiễm virus corona ở Trung Quốc.

Cụ thể, ảnh hưởng thứ nhất là nhiệt độ. Khi bà mẹ bị sốt nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao, nếu để sốt quá cao hay kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó cần phải hạ sốt.

Thứ 2, ông Cường khuyến cáo độc tố của virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nhưng theo quy luật là “tất cả”, tức dẫn đến hỏng thai, hoặc thai nhi không sao.

Thứ 3, đặc thù của virus corona là gây viêm phổi nặng, phụ nữ có thai thì miễn dịch suy giảm, trong khi viêm phổi dễ gây suy hô hấp và ảnh hưởng thai nhi do thiếu oxy.

Theo ông Cường, tất cả những ảnh hưởng, nếu bà mẹ mang thai nhiễm corona virus là gián tiếp. Vấn đề đặt ra là điều trị thế nào đối với thai phụ dương tính với nCoV? 

Theo ông Cường, các phương pháp điều trị hiện có dành cho thai phụ bị nhiễm virus corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Những bệnh nhân này phải điều trị virus corona và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi virus mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường. Thai được 12 tuần tuổi trở lên sẽ làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường không.

“Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ biện pháp phòng chống dịch”, ông Cường chia sẻ với VnExpress.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ trước Tết Nguyên đán đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Bệnh viện còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn.

Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ. Bệnh viện cũng truyền thông rộng rãi bệnh viêm phổi bằng cách in tờ rơi, poster, phát loa hàng ngày từ 6h sáng và website của bệnh viện. 

Ngoài ra, bệnh viện xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu phát hiện thai phụ dương tính với nCov. Các quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ dương tính… đều đã có kịch bản.

Phong Vân (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here