Điều trị viêm hang vị dạ dày

0
48

Tôi uống đã được 10 ngày nhưng vẫn bị triệu chứng tức và đau nhấm nhói ở vùng thượng vị. Nhiều khi lan xuống cả phần bụng và co thắt, miệng thì đắng ngắt. Như vậy có phải tôi còn mắc thêm bệnh gì về đường tiêu hoá không? Tôi có thể kết hợp uống thuốc của phòng khám Đông y để diệt khuẩn HP được không?

Trần Lam (Tuyên Quang)

Thứ nhất, bệnh của bạn chính là bệnh của đường tiêu hóa mà ở đây vẫn đang là của dạ dày. Thứ 2, bạn vừa uống 2 loại kháng sinh + thuốc giảm tiết acid, điều trị như vậy chính là diệt vi khuẩn HP (theo phác đồ thế giới). Thứ 3, hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về ảnh hưởng qua lại giữa thuốc tây y và Đông y. Tuy nhiên, bạn nên dùng thuốc tây y hết sau đó mới nên dùng thuốc Đông y. Thứ 4, những trường hợp phù nề của bạn không có gì nguy hiểm, uống thuốc là sẽ khỏi.

Muốn biết còn vi khuẩn HP hay không, bạn phải đi soi kiểm tra lại. Các bác sĩ sẽ kết luận sau khi có kết quả các xét nghiệm. Tốt nhất sau 3 tháng bạn nên kiểm tra lại.

Các triệu chứng đau như của bạn một phần do viêm dạ dày, nhưng phần nhiều có thể là do rối loạn cơ năng của dạ dày (tây y gọi là hội chứng ruột kích thích), điều này phải điều trị thêm một số thuốc điều hòa hệ tiêu hóa thì các triệu chứng của bạn sẽ đỡ dần dần. Trong quá trình điều trị, nếu có thay đổi triệu chứng hoặc không đỡ, bạn nên báo lại bác sĩ điều trị biết, có thể họ sẽ điều chỉnh thuốc cho bạn; việc điều chỉnh này sẽ tránh được một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc đối với từng người bệnh khác nhau.

Chúc bạn mau lành bệnh!

BS. Phương Anh

LEAVE A REPLY