Độ tuổi nào cần tầm soát bệnh ung thư?

0
53

Vậy, xin bác sĩ cho biết, khuyến cáo độ tuổi nào cần tầm soát các bệnh ung thư.

Nguyenthuha@gmail.com.

Tầm soát ung thư là cách duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm, tăng cơ hội sống và điều trị thành công, trước khi bệnh gây ra những biến chứng và còn giúp bệnh nhân giảm chi phí cho việc chữa trị. Đối với một số bệnh ung thư, tầm soát ung thư còn giúp phát hiện tổn thương, tiền ung thư và điều trị nhanh chóng tránh ung thư phát triển, chẳng hạn ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng,…

Theo khuyến cáo, phụ nữ trên 21 tuổi được khuyến cáo nên tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát ung thư vú dành cho phụ nữ trên 30 tuổi, còn những người trên 45 tuổi có thể tầm soát ung thư đại trực tràng.

Chỉ một số vị trí ung thư có thể kiểm tra và phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư như vú, cổ tử cung, tuyến giáp, đại trực tràng. Ung thư phổi, gan là hai loại ung thư thường gặp và diễn tiến bệnh nhanh. Có trường hợp siêu âm chưa phát hiện gì nhưng 6 tháng sau bệnh đã vào giai đoạn cuối.

Vì vậy, ngoài việc tầm soát ung thư theo độ tuổi, thì việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng, bởi từ đó nếu nghi ngờ có biểu hiện bất thường bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định một người có bị ung thư hay không.

BS. Trần Đặng

LEAVE A REPLY