Đồng Nai họp khẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

0
35

Trước thực trạng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) có nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã lây lan sang nhiều quốc gia, ngày 1/2 UBND tỉnh Đồng Nai đã có Chỉ thị về việc phòng chống dịch.

Sức khỏe - Đồng Nai họp khẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona
Nhiều bệnh viện tại Đồng Nai đã chủ động phòng chống dịch corona.

Theo đó, đến thời điểm này, dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại Trung Quốc.

Đến tối ngày 31/1 dịch bệnh đã lan rộng đến 31/31 tỉnh thành phố của Trung Quốc và đã lây ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là dịch mới, khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus nCoV.

Trên thế giới ghi nhận 11.948 trường hợp ca nhiễm và 259 trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Còn tại Việt Nam đến thời điểm này đã có 2 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam bước đầu xác định bị nhiễm nCoV, đã điều trị khỏi 1 trường hợp.

97 trường hợp nghi nhiễm nCoV (65 trường hợp xét nghiệm âm tính, 32 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi). Ngoài ra, còn có 43 trường hợp sức khỏe bình thường nhưng vẫn được cách ly do đã tiếp xúc với người nghi nhiễm nCoV.

Trước thực trạng này, tỉnh Đồng Nai ra Chỉ thị phối hợp với các sở ban ngành, đơn vị liên quan tăng cường chủ động phòng chống dịch.

Sức khỏe - Đồng Nai họp khẩn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Hình 2).
Đồng Nai họp khẩn để đưa ra các phương án phòng chống dịch.

Ngành y tế Đồng Nai sẽ phải tập trung toàn lực để chống dịch, đưa ra các phương án cấp thiết để phòng chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị từ tuyến xã, huyện đến tỉnh phải tỉnh táo chủ động sẵn sàng ứng phó.

Cách ly nghiêm ngặt, tránh để lây lan, lây chéo,… đối với các trường hợp nếu phát hiện dương tính với nCoV.

Thông tin, cung cấp số điện thoại các đường dây nóng để phối hợp đồng bộ với các đơn vị khác cùng chống dịch. Đảm bảo cơ sở thuốc, trang thiết bị đầy đủ để chủ động ứng phó phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có chỉ thị yêu cầu các đơn vị quản lý theo dõi chặt chẽ lịch trình, sức khỏe của các du khách Trung Quốc hiện đang ở Đồng Nai.

Phối hợp cách ly du khách nếu phát hiện ra những bất thường về sức khỏe. Tạm dừng tổ chức khai mạc các lễ hội, hạn chế tập trung đến chỗ đông người, bịt khẩu trang khi ra ngoài tham gia các hoạt động.

Tại trường học giáo viên, phụ huynh cũng phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe học sinh, có biểu hiện sốt, ho,… phải đưa các em đến cơ sở y tế để thăm khám xem xét,…

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc sở Y tế cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên đán 2020, khi người dân Trung Quốc được nghỉ dài ngày, đi du lịch đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tỉnh Đồng Nai nằm sát TP.Hồ Chí Minh – nơi có mức độ giao lưu quốc tế lớn nhất cả nước và cũng là cửa ngõ chính để bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV xâm nhập vào Việt Nam.

Do đó, ngành Y tế Đồng Nai đã lên nhiều phương án để ứng phó với dịch bệnh này nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi mắc/mắc bệnh, xử lý kịp thời, không để lây lan, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Ngành Y tế đưa ra nhiều dự báo tình huống từ khi dịch bệnh đã xuất hiện tại Việt Nam, chưa xâm nhập vào Đồng Nai, đến khi xuất hiện các ca đơn lẻ tại Đồng Nai và lây lan trong cộng đồng.

Ở mỗi tình huống sẽ có những phương án xử lý phù hợp nhằm khoanh vùng, xử lý ổ dịch, cách ly bệnh nhân. Mục đích cuối cùng nhằm tránh lây lan ra cộng đồng, hạn chế thấp nhất số người mắc và tử vong do dịch bệnh gây ra.

Đây là dịch bệnh nguy hiểm, nhưng người dân không nên hoang mang, hãy cùng ngành y tế ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh bằng các biện pháp mà bộ Y tế đã khuyến cáo.

Nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh viêm phổi, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here