Dùng thuốc trị hen sao cho hiệu quả?

0
7

Mong bác sĩ chỉ dẫn những cách dùng thuốc thế nào cho đúng và đặt hiệu quả cao nhất? Tôi xin cảm ơn.

Trần Công Hựu (Hải Dương)

Sử dụng thuốc xịt trị hen cần đúng cách.

Sử dụng thuốc xịt trị hen cần đúng cách.

Bạn Hựu thân mến! Việc điều trị hen hiệu quả cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc nhằm kiểm soát tốt bệnh hen, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Cần phải dùng thuốc dự phòng cơn hen đều đặn theo chỉ định của bác sĩ: Nhiều người khi thấy bệnh hen đã ổn định nên ngừng thuốc dự phòng mà chỉ sử dụng thuốc cắt cơn (khi có triệu chứng hen) nên đã gặp cơn hen kịch phát gây nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc cắt cơn còn dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, càng về sau càng phải tăng liều, khi cơn hen cấp xảy ra thường rất nặng.

Không sử dụng kéo dài các thuốc uống, bột chứa corticosteroid: Các tác dụng phụ có thể thấy ở bệnh nhân dùng thuốc uống có corticosteroid kéo dài gồm phù, giữ nước (nặng mi mắt khi thức dậy, mặt và bụng bệu ra, phù chân), thay đổi nội tiết (mặt đỏ, mọc mụn, mọc lông ở mặt, chân tay), loãng xương, tăng huyết áp, loét dạ dày… Đặc biệt cảnh giác với các thuốc được quảng cáo là gia truyền nhưng thực chất lại chứa corticosteroid nên đã gặp phải các tác dụng phụ kể trên.

Dùng bình xịt đúng cách: Bệnh nhân sử dụng thuốc hít và xịt không đúng hướng dẫn, nên thực hiện sai thao tác, thuốc hít không đủ sâu, không phát huy được hết tác dụng. Đối với thuốc dạng phun xịt thì cần thực hiện đúng 6 bước sau, bởi nếu sai ở bất kỳ bước nào đều làm cho thuốc không đạt hiệu quả tối đa: Lắc đều bình xịt; xịt kiểm tra ra ngoài không khí; thở sâu để loại bỏ hết không khí trong phổi; miệng ngậm kín đầu phun; hít càng sâu càng tốt và phun thuốc; bỏ bình xịt ra và ngưng thở trong vài giây.

DS. Nguyễn Thanh Lâm

LEAVE A REPLY