Gan nhiễm mỡ, nên ăn uống thế nào?

0
39

Tôi vừa đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói gan tôi bị nhiễm mỡ và cho thuốc uống. Tuy nhiên, tôi băn khoăn bởi công việc phải đi giao lưu, tiếp khách nhiều nên khó kiêng rượu bia. Xin bác sĩ cho lời khuyên về cách ăn uống để hạn chế bệnh.

Hoàng Văn Hải (Lạng Sơn)

Gan nhiễm mỡ (GNM) còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Những người bị GNM đa phần đều không có triệu chứng bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ tại gan xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó cảm thấy. GNM cũng có thể gây tình trạng vàng da, buồn nôn và nôn. Vì thế, điều trị GNM chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh.

Để hạn chế cần áp dụng chế độ ăn hợp lý và thường xuyên tập thể dục trên 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần. Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại đồ lòng, phủ tạng, da… động vật, lòng đỏ trứng.

Hạn chế chất béo: ưu tiên chọn dầu thực vật (trừ dầu dừa), hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá). Ăn chất đạm vừa phải đúng với khả năng của gan.

Một số thức ăn tốt như: dầu đậu nành, đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi…; Tăng cường lượng rau, trái cây,  nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe là rất tốt; ngưng uống rượu và hút thuốc lá.

BS.Cẩm Nga

LEAVE A REPLY