Hà Tĩnh chính thức thông tin bệnh nhân nhập viện nghi nhiễm virus Corona

0
35

Chiều 31/1, trao đổi với Người Đưa Tin, Ts. Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có kết quả xét nghiệm từ viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về trường hợp một bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong 3 ngày qua do nghi mắc bệnh dịch virus Corona.

Sức khỏe - Hà Tĩnh chính thức thông tin bệnh nhân nhập viện nghi nhiễm virus Corona

Cơ quan chức năng tỉnh đang kiểm tra, chủ động các phương án điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Trước đó, bệnh nhân Trương Thế S. (30 tuổi), trú xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh đi từ Trung Quốc về Việt Nam tại cửa khẩu Bằng Tường (Lạng Sơn) vào ngày 19/01 (tức ngày 25/12 âm lịch). Đến ngày 28/01 (mồng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý) bệnh nhân Trương Thế S. có biểu hiện sốt. Sáng 29/01 (mồng 5 Tết), bệnh nhân đã được chuyển vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị cách ly.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân Trương Thế S. chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Theo bác sỹ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, do bệnh nhân trước đó có đi qua cửa khẩu Trung Quốc nên khi nhập viện điều trị, với tinh thần cảnh giác cao, sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cách ly bệnh nhân theo dõi tại khoa Bệnh nhiệt đới; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu vào sáng cùng ngày gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm.

Sức khỏe - Hà Tĩnh chính thức thông tin bệnh nhân nhập viện nghi nhiễm virus Corona (Hình 2).

Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh đã lập khu điều trị cách ly, chủ động phòng, chống dịch

Trong 3 ngày (từ 29/01 – 31/1), bệnh nhân S. được điều trị bù dịch, hạ sốt, theo dõi sát toàn trạng. Hiện, bệnh nhân đã hết sốt, đỡ mệt, ho ít, không khó thở, chụp XQ phổi bình thường, tình trạng ổn định. 16h hôm nay, xét nghiệm từ viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả, bệnh nhân Trương Thế S. dương tính Cúm A, H1N1, là bệnh cúm thông thường hay mắc chứ không nhiễm virus Corona. Hiện, bệnh nhân S. vẫn đang được tiếp tục điều trị, theo dõi.

Ngoài trường hợp bệnh nhân S., theo Ts. Nguyễn Lương Tâm, tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có một trường hợp sinh viên H. đang học tại Vũ Hán (Trung Quốc) về quê ăn Tết từ ngày 6/1. Do đi từ vùng dịch nên hiện người này đang được theo dõi trong vòng 14 ngày tiếp theo để đề phòng nhiễm virut Corona.

Là tỉnh có các tuyến biên giới đường biển, đường bộ, có Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và có nhiều dự án đầu tư nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), thường xuyên tiếp cận với du khách, người lao động nước ngoài và người lao động Hà Tĩnh ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn, có thể tiềm ẩn dịch bệnh nếu như không được kiểm soát chặt chẽ. Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã lên phương án, chủ động các trang thiết bị máy móc và khu điều trị để kịp thời xử lý nếu phát hiện trường hợp mắc virus Corona.

Sức khỏe - Hà Tĩnh chính thức thông tin bệnh nhân nhập viện nghi nhiễm virus Corona (Hình 3).

Công ty Formosa Hà Tĩnh lắp thiết bị đo hồng ngoại tại cổng ra vào

“Ngày hôm qua, chúng tôi đã có buổi làm việc với công ty Formosa Hà Tĩnh, những cán bộ, nhân viên người Trung Quốc chưa nhập cảnh sang Việt Nam thì phải sau ngày 15/2 mới được quay trở lại làm việc. Đối với những người sang rồi, đang lên phương án là đưa vào khu cách ly của Formosa theo dõi trong vòng 14 ngày”, Ts. Tâm nói.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm bộ Y tế, đến 6h00 ngày 31/1/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới đã có 9.807 trường hợp mắc bệnh, 213 người tử vong. Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 05 trường hợp. Trong đó: 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here