Hạn chế viêm lợi, cách gì?

0
49

Trần Đức (Hà Nam)

Viêm lợi là một trong những dạng bệnh lợi (nha chu) hay gặp nhất. Viêm lợi ảnh hưởng đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn kích thích lợi, dẫn đến sưng và chảy máu. Vi khuẩn ở răng – cùng chất khoáng trong nước bọt – tạo thành cao răng, cung cấp môi trường cho vi khuẩn tích tụ lại và kích thích lợi. Các dấu hiệu báo hiệu viêm lợi gồm: Lợi mềm, sưng hoặc chảy máu, đặc biệt khi đánh răng. Thay đổi màu của lợi từ màu hồng sang màu đỏ sẫm. Nếu không điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến một dạng bệnh lợi nguy hiểm hơn gọi là viêm nha chu. Loại nhiễm khuẩn kéo dài này cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.

Viêm lợi thường hết sau khi lấy cao răng và mảng bám để loại bỏ yếu tố kích thích lợi, cho phép lợi liền tổn thương. Lợi của bạn có thể trở lại bình thường trong vòng vài ngày hoặc vài tuần nếu được làm sạch và vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách.

Nếu viêm lợi tiến triển thành viêm nha chu, bạn sẽ cần điều trị nhiều hơn. Bác sĩ sẽ cố làm sạch những túi vi khuẩn giữa lợi và răng và cho bạn dùng kháng sinh. Trong viêm nha chu giai đoạn muộn, bạn có thể phải phẫu thuật. Vì vậy bạn nên đi khám bệnh để điều trị ngay từ bây giờ nhé.

BS. Ngọc Dung

LEAVE A REPLY