Hay đau đầu, chóng mặt có phải bị thiểu năng tuần hoàn não?

0
43

Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh này. Nếu mắc, cách điều trị ra sao?

Thanh Lan (Hưng Yên)

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi, là trạng thái bệnh lý do não bị thiếu máu gây nên. Bệnh thiểu năng tuần hoàn não làm giảm khả năng lao động, nếu không được điều trị và dự phòng sẽ gây ra nhiều biến chứng mà nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân gây ra thiểu năng tuần hoàn não chủ yếu là vữa xơ động mạch và thoái hóa đốt sống cổ. Biểu hiện chủ yếu của bệnh thiểu năng tuần hoàn não là nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, giảm khả năng lao động trí óc, kém nhanh nhẹn…, có nhiều người còn biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật như tim đập nhanh, dị cảm ở chân tay, rối loạn huyết động, có cơn bốc hỏa… Ngoài ra, tăng huyết áp cũng là một nguyên nhân gây đau đầu, chóng mặt.

Người luống tuổi như mẹ bạn cũng rất dễ bị vữa xơ động mạch, rối loạn mỡ máu. Vì thế, lời khuyên của chúng tôi là bác nhà cần phải đi kiểm tra sức khỏe toàn diện xét nghiệm (sinh hóa máu, đo huyết áp, điện tâm đồ) để tìm nguyên nhân, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Thu

LEAVE A REPLY