Huyết áp đã trở lại bình thường, có được ngừng thuốc?

0
80

Tôi có nên ngừng thuốc không vì việc sử dụng thuốc lâu dài có thể cũng không tốt. Mong quý báo cho lời khuyên. Tôi xin cảm ơn!

Hồ Văn Nam (Hà Nội)

Nguyên tắc điều trị bệnh tăng huyết áp là cần theo dõi huyết áp thường xuyên, điều trị đúng, đủ và lâu dài để đạt được mục tiêu là đưa huyết áp trở về mức

Người bệnh huyết áp cần kiểm tra thường xuyên. Ảnh: TM

Người bệnh huyết áp cần kiểm tra thường xuyên. Ảnh: TM

Một số bệnh nhân có tâm lý chủ quan, cảm thấy huyết áp trở lại bình thường hoặc do lo sợ các tác dụng phụ của thuốc khi dùng lâu dài nên đã tự ý ngừng thuốc khi cảm thấy huyết áp trở lại bình thường. Điều này hết sức nguy hiểm. Khi người bệnh tự ý ngưng điều trị tăng huyết áp sẽ dẫn đến bệnh tái phát. Khi tái phát, huyết áp thậm chí còn tăng cao hơn và đây là thời điểm thường xảy ra các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Vì vậy, dù huyết áp có trở lại bình thường, bạn vẫn phải duy trì uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bất kỳ loại thuốc nào vào trong cơ thể, nhất là dùng lâu ngày đều dễ gây tác dụng phụ. Nếu gặp tác dụng phụ gây khó chịu, bạn có thể trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ sẽ đổi qua loại thuốc khác cho phù hợp. Tuy nhiên, việc đổi thuốc khác hoặc phối hợp các thuốc điều trị tăng huyết áp đều phải có ý kiến của bác sĩ nội tim mạch chứ không được tùy tiện ngừng thuốc sẽ gây tác hại rất nguy hiểm. Còn như hiện nay, bạn chưa gặp bất lợi gì, cần tiếp tục yên tâm dùng thuốc và tái khám đúng hẹn.

BS. Nguyễn Minh Nguyệt

LEAVE A REPLY