Không nên tự ý dùng thuốc giãn cơ

0
9

Có người bạn mách tôi dùng thuốc giãn cơ tizanidin sẽ khỏi. Tôi có nên dùng không và khi dùng cần chú ý điều gì?

Nguyễn Quý Minh (Hưng Yên)

Tình trạng co thắt cơ có thể xảy ra ở bất kỳ phần cơ nào trên cơ thể, bao gồm cơ xương, cơ bắp chân, cơ lưng, cơ bàn tay và các cơ trơn như ở đường tiêu hóa. Đây là tình trạng cơ co rút không theo chủ ý bắt nguồn từ sự thiếu nước, cơ làm việc quá tải hay do thiếu các chất điện giải cần thiết, thần kinh bị kích ứng…

Do có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng co thắt cơ này nên cách điều trị còn tùy thuộc vào vị trí cơ và nguyên nhân gây co thắt. Bạn không nên tự ý mua thuốc giãn cơ về tự điều trị vì sẽ xảy ra các trường hợp: Dùng thuốc không đúng bệnh, dùng thuốc khi chưa cần thiết hoặc chưa cần thiết phải dùng tới các loại thuốc mạnh hơn. Bên cạnh đó, có khi lại gặp phải các bất lợi do thuốc gây ra…

Hiện có nhiều loại thuốc để trị tình trạng này như: Thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, bổ sung khoáng chất, thuốc giãn cơ tác động trung ương… Nếu tình trạng co thắt cơ diễn ra thường xuyên, bạn cần đi khám để được nhận phương pháp điều trị phù hợp.

Tizanidin là một trong những thuốc chống co thắt cơ tác động vào hệ thống thần kinh trung ương (còn gọi là thuốc giãn cơ tác dụng trung ương). Nếu trong trường hợp của bạn đi khám được bác sĩ kê đơn dùng thuốc này, cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có tác dụng an thần, có thể gây buồn ngủ, cần thận trọng khi làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, vận hành máy móc… Một số bất lợi thường gặp như: khô miệng, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu; nhược cơ, phát ban, đổ mồ hôi, loét da (da), và sốt.

Để hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn của thuốc, cần khởi đầu với liều thấp, sau đó tăng dần đến liều hiệu quả mà người dùng còn dung nạp thuốc. Nói chung, các thuốc giãn cơ tác động trung ương chỉ nên sử dụng tối đa trong 2-3 tuần.

DS. Hoàng Thu

LEAVE A REPLY