Không nên tự ý dùng thuốc trị zona

0
44

Tôi có thể mua thuốc trị được không và dùng thuốc nào?

Nguyễn Đức An (Hà Nội)

Anh An thân mến! Zona là một bệnh do virut gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Bệnh thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính. Điều trị zona tốt nhất là trong vòng 48 giờ tính từ khi có tổn thương da. Nếu điều trị trong vòng 1 tuần đầu thì kết quả cũng khá tốt. Điều trị càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nhiều. Trường hợp điều trị muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng thuốc mà không đủ liều thì coi như chưa được điều trị.

Khi bị zona nên đến khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn dùng thuốc đúng.

Khi bị zona nên đến khám chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn dùng thuốc đúng.

Liệu pháp đầy đủ trị bệnh zona thần kinh gồm: dùng thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm; thuốc làm dịu da; thuốc chống nhiễm khuẩn và thuốc kháng virut. Thuốc kháng virut cần dùng càng sớm càng tốt từ khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh zona, để đạt hiệu quả điều trị cao. Uống thuốc kháng virut như: acyclovir, valacyclovir và famciclovir, có thể là giảm thời gian phát ban và đau, bao gồm cả đau sau tổn thương. Dùng thuốc giảm đau như: acetaminophen và ibuprofen, naproxen… Nếu bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển thì có thể uống thêm các thuốc giảm đau thần kinh phối hợp như: gabapentin hoặc pregabalin trong thời gian từ 1-3 tuần. Uống thuốc kháng histamin (clopheniramin, diphenhydramin, promethazin, dimenhydrinat…), có thể bôi cả kem chống ngứa hoặc lotion calamin để làm dịu các cơn ngứa tại tổn thương da. Các corticoid đường uống và bôi có thể được dùng để giảm viêm. Khi tổn thương da ướt, tiết dịch nhiều thì bôi các dung dịch như jarish, dalibour, các kháng sinh. Khi tổn thương da khô hơn thì có thể bôi kem acyclovir. Nếu có nhiễm trùng thì bôi thêm các mỡ kháng sinh như foban, bactroban.

Do có rất nhiều thuốc và phải phối hợp nhiều thuốc trong điều trị và từng giai đoạn của bệnh, do đó anh nên đi khám chuyên khoa da liễu để có hướng dẫn điều trị bệnh cụ thể; không nên tự ý mua thuốc về dùng, bệnh sẽ dai dẳng và để lại di chứng. Chúc anh mau khỏe!

DS. Nguyễn Thanh Lâm

LEAVE A REPLY