Lác mắt, có chữa được không?

0
3

Vậy tôi có thể tập luyện cho cháu tại nhà để khắc phục dấu hiệu này không? Cách thức tập luyện như thế nào cho hiệu quả thưa bác sĩ?

Thu Hà(Nam Định)

Bệnh lác mắt hay gặp ở 2% nhóm tuổi dưới 3; khoảng 3% trẻ em và người trẻ. Bệnh lác mắt có thể có tính di truyền, thường kèm theo các biểu hiện bệnh lý khác ở mắt như nhược thị, tật khúc xạ và cũng có thể kèm theo biểu hiện bệnh lý khác toàn thân. Những trường hợp gia đình có tiền sử bệnh lác mắt, nên đưa trẻ đi khám sớm vào độ tuổi 12 – 18 tháng. Điều trị bệnh lác mắt bao gồm phức hợp chỉnh quang, chỉnh thị và chỉnh lệch trục nhãn cầu. Chỉnh thị là các phương pháp tập luyện như bịt mắt để thị lực của mắt kém được cải thiện. Chỉnh quang là quá trình điều chỉnh tật khúc xạ, thường là cho đeo kính điều chỉnh. Điều trị chỉnh thị, chỉnh quang có thể diễn ra trước và cả sau khi phẫu thuật. Quy trình điều trị nội khoa này có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Một số ca bệnh lác mắt không cần đến phẫu thuật mà chỉ cần điều chỉnh bằng kính và tập luyện. Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp bệnh lác mắt cần đến phẫu thuật để điều chỉnh lệch trục nhãn cầu.

Phẫu thuật không thể điều trị nhược thị (bệnh này cần đến các phương pháp chỉnh thị chỉnh quang). Muốn đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị bệnh lác mắt, cần phải tuân thủ quy trình khám, điều trị và theo dõi theo đúng đặc thù của chuyên ngành lác học.

BS. Vũ Thanh

LEAVE A REPLY