Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

0
14

Hoàng Thanh Tùng(Lạng Sơn)

Lão thị là sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi. Lão thị có tính sinh lý do tuổi già nhưng nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì lão thị thực sự có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày. Không có cách nào tránh khỏi chứng lão thị. Trên thế giới ước tính có khoảng 1.3 tỷ người bị lão thị vào năm 2011 và sẽ tăng lên đến 2.1 tỷ vào năm 2020. Mặc dù là sự thay đổi thông thường của mắt khi già đi, nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì nó là dấu hiệu của lão hóa mà họ không thể che giấu.

Để nhìn rõ, người bị lão thị phải đưa sách, tạp chí, báo, thực đơn và các vật dụng nhỏ ra một cự ly xa hơn thông thường. Khi làm những công việc cần thị giác gần như thêu và viết tay, hiện tượng mỏi mắt, đau đầu có thể sẽ xuất hiện.

Đối với trường hợp mẹ bạn, khi tự nhiên phát hiện nhìn kém, tốt hơn hết cần đến khám bác sĩ nhãn khoa để làm một số xét nghiệm tổng thể như: kiểm tra khả năng đọc xa và gần để đo mức độ lão thị, đo nhãn áp để phát hiện glaucome (nếu có), kiểm tra đáy mắt để đánh giá tình trạng các mạch máu; tìm xem có khiếm khuyết gì về vấn đề hội tụ của mắt khiến việc đọc trở nên khó khăn hơn. Đối với người lão thị có thể sử dụng một số loại kính trong sinh hoạt như kính có gọng hoặc kính áp tròng… Người bị lão thị cũng có thể lựa chọn phẫu thuật như một biện pháp thay thế hiệu quả. Tuy nhiên, phẫu thuật ở thời điểm nào và bằng phương pháp nào thì mẹ bạn cần được bác sĩ chuyên khoa mắt khám và chỉ định cụ thể.

BS. Nguyễn Thu Hà