Lấy thành công mảnh kim loại găm vào cổ thợ sửa xe ô-tô

0
33
Bệnh nhân là Nguyễn Chánh L. (20 tuổi), trú ở xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. L. là một thợ sửa ô-tô tại tỉnh Quảng Trị. Trong khi làm việc, một mảnh kim loại đã văng ra và găm vào vùng cổ trái của bệnh nhân, gây đau nhức và chảy máu. Bệnh nhân nhanh chóng đến một bệnh viện tại Quảng Trị để thăm khám, sau đó anh được chụp phim X quang cổ thẳng – nghiêng, chẩn đoán là dị vật vùng cổ và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 để điều trị.

Sức khỏe - Lấy thành công mảnh kim loại găm vào cổ thợ sửa xe ô-tô
Bệnh nhân L.hiện sức khỏe đang hồi phục.

Bệnh nhân đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 chiều cùng ngày. Tại đây, sau khi thăm khám, chụp CT Scan vùng cổ, siêu âm Doppler động mạch cảnh, bệnh nhân được chẩn đoán là dị vật kim loại nằm trong khối cơ ức đòn chũm trái, nằm gần bó mạch cảnh bên trái. Sau quá trình hội chẩn đa chuyên khoa và thành lập ê kíp phẫu thuật, nhận thấy đây là một trường hợp dị vật có nguy cơ tổn thương mạch máu lớn, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật cấp cứu tại phòng mổ.

Ca phẫu thuật được gây mê nội khí quản, phẫu thuật trong chiều cùng ngày bởi các Bác sĩ Tai Mũi Họng thuộc Khoa Liên Chuyên Khoa Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, với sự cẩn thận và tỉ mỉ, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là mảnh kim loại kích thước 8x3x2mm chỉ cách động mạch cảnh chung trái 2mm và không để tổn thương đến các mạch máu lân cận.

Bệnh nhân sau đó được chuyển phòng hồi sức và tiếp tục điều trị tại Liên Chuyên Khoa. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống bình thường.

Theo ThS. BS Tống Phước Hội, Phó Trưởng khoa Liên chuyên Khoa Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, Phẫu thuật viên chính trong ca phẫu thuật cho biết trên bệnh nhân này, việc chẩn đoán dị vật kim khí vùng cổ là không quá khó do có phương tiện chẩn đoán hình ảnh rõ ràng, tuy nhiên trong phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm do dị vật sắc nhọn nằm sâu gần bao cảnh nếu rút ra sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng do chạm vào các mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt cho bệnh nhân.

Các trường hợp mắc dị vật vùng cổ vẫn thường xuyên xảy ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và sinh hoạt. Vì vậy khi bị tai nạn, các nạn nhân không nên có tâm lý chủ quan và tìm cách tự lấy dị vật mà tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán để thăm khám, đánh giá và đảm bảo lấy dị vật một cách an toàn. Đặc biệt, cần chú ý đến vấn đề an toàn trong bảo hộ lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here