Liên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao?

0
45

Dựa theo vụ kiện gần đây về vấn đề bản quyền giữa hoạ sĩ Lê Linh, người được xem là cha đẻ của bộ truyện “Thần Đồng Đất Việt” với công ty Phan Thị thì dự án “Thần Đồng Đất Việt” đang được lên kế hoạch quay vào năm sau cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Vụ tranh chấp bản quyền của bộ truyện Thần Đồng Đất Việt mới đây có khả năng ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án phim Trạng Tí của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Liên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao?

Chiều ngày 22/12/2018, hoạ sĩ Lê Linh đăng thông báo trên trang cá nhân của mình về vụ việc tranh chấp bản quyền bộ truyện tranh nổi tiếng một thời Thần Đồng Đất Việt với đại diện của công ty Phan Thị – bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Trong khi đó, từ cuối tháng 12/2017, Ngô Thanh Vân từng chính thức xác nhận đã hoàn thành các thủ tục mua lại bản quyền bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt với cơ quan sở hữu bản quyền của bộ truyện, bao gồm bản quyền nhân vật của Trạng Tí – phim nổi bật trong chuỗi dự án tham vọng 5 năm tới của NSX này. Bởi “bản quyền” truyện tranh phía Ngô Thanh Vân nắm giữ hiện đang trong tình trạng “tranh chấp”, chứ chưa được chính thức xác nhận thuộc sở hữu Phan Thị. 

Liên hệ với phía Ngô Thanh Vân, hiện tại phía NSX này vẫn chưa có lời phản hồi chính thức nào với sự việc lần này. Được biết thêm, dự án tính đến thời điểm này đã hoàn tất khâu tiền kì. 

Liên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao? - 1Ngô Thanh Vân

Trước đó, ngày 18/12/2018, hoạ sĩ Lê Phong Linh (bút danh: Lê Linh) đăng tải lên trang cá nhân của mình thông tin việc tranh chấp về vấn đề bản quyền giữa vị hoạ sĩ này với công ty Phan Thị, phía đang giữ bản quyền của nhân vật “Trạng Tí”. Ông Lê Linh chia sẻ rằng mình là người duy nhất giữ bản quyền của nhân vật Trạng Tí chứ không hề có chuyện “đồng tác giả” với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà công ty Phan Thị đưa ra. Sau khi ông Lê Linh dừng sáng tác Thần Đồng Đất Việt ở tập 78, thì công ty Phan Thị vẫn tiếp tục xuất bản những tập tiếp theo của Thần Đồng Đất Việt dưới nét vẽ của những hoạ sĩ khác. Về phía công ty Phan Thị thì kiện ngược lại hoạ sĩ Lê Linh rằng ông đã dùng hình ảnh Trạng Tí để sáng tạo nên nhân vật Long Tinh trong bộ truyện Long Thánh của mình. 

Liên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao? - 2

Liên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao? - 3Những thông tin mà đạo diễn Lê Linh đăng lên trang cá nhân của mình về vụ kiệnLiên quan gián tiếp vụ kiện bản quyền truyện tranh `Thần Đồng Đất Việt`, phim `Trạng Tí` của Ngô Thanh Vân sẽ ra sao? - 4Nét vẽ khác nhau giữa tập đầu tiên và tập gần cuối của bộ truyện “Thần Đồng Đất Việt”.

Vụ tranh chấp này được tiết lộ đã diễn ra dai dẳng từ cuối tháng 4/2007 cho đến nay đã gần 12 năm vẫn chưa đi đến hồi kết. Trước mắt, vụ kiện này sẽ được tòa xét xử lần đầu tiên vào lúc 8h30 ngày 28/12/2018 sắp tới, sau 12 năm chờ đợi.

Trước đó, theo dự kiến Trạng Tí của Ngô Thanh Vân sẽ được bấm máy và công chiếu trong năm 2019.

Theo Paul (Helino)