Lứa tuổi có thể cắt amidan ở trẻ

0
9

Có người khuyên tôi nên cho bé đi cắt amiđan. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi tuổi của bé có cắt amidan được không?

ngoannguyenhd@yahoo.com.vn

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt, bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ. Có nên cắt amidan và tuổi nào thì có thể cắt là câu hỏi thường gặp nhất và cũng là vấn đề các bậc phụ huynh băn khoăn. Thật sự việc cắt amidan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh do amiđan gây ra.

Thực tế, chỉ định cắt amidan là rất hạn chế sau khi các bác sĩ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ em. Số trẻ viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết phải cắt. Chỉ các em bị viêm nhiễm nhiều hoặc chỉ định cắt amidan khi amidan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm… thì có thể được cân nhắc cắt bỏ.

Vì vậy, khi bị viêm amidan, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amidan nếu cần thiết.

BS. Nguyễn Linh

LEAVE A REPLY