Lưu ý khi dùng thuốc trị hen cho người cao tuổi

0
65

Gần đây mẹ tôi lại mắc thêm bệnh hen và phải uống viên salbutamol và xịt thuốc fluticasone để kiểm soát hen. Mẹ tôi nên dùng thuốc chữa hen thế nào cho hiệu quả trong khi vẫn phải dùng thuốc điều trị các bệnh trên?

Trần Linh (Bắc Ninh)

Chị Linh thân mến! Việc phải dùng nhiều loại thuốc để trị nhiều bệnh ở người cao tuổi cũng là vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị hen. Với bệnh mạn tính như hen, việc dùng thuốc điều trị cần phải thường xuyên, liên tục, đúng liều lượng để kiểm soát bệnh tốt nhất. Trường hợp như mẹ chị, do bà phải uống thường xuyên, đều đặn thuốc điều trị các bệnh mạn tính: tăng huyết áp, viêm khớp, hen, nên đôi khi sự tương tác giữa các thuốc làm giảm hiệu quả và gây ra tác dụng phụ.

Khi điều trị ở nhà, người bệnh cao tuổi cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời điểm dùng mỗi loại thuốc để tránh tương tác bất lợi giữa các loại thuốc với nhau. Tốt nhất người bệnh không nên uống cùng lúc các thuốc điều trị cả 3 bệnh trên, mà nên uống mỗi loại thuốc cách nhau 1 tiếng, để phòng các tương tác.

Do trong thư chị không nói rõ bà đang dùng thuốc nào điều trị tăng huyết áp và viêm khớp, nên chưa thể tư vấn cụ thể. Cần lưu ý tránh sử dụng một số loại thuốc thường dùng có thể gây kích phát cơn hen hoặc làm triệu chứng hen nặng thêm như aspirin, các thuốc kháng viêm (ibuprofen, diclofenac…) điều trị viêm khớp, giảm đau. Thuốc ức chế beta (atenolol, bisoprolol, metoprolol, propranolol, nadolol, timolol, carvedilol, labetalol) điều trị tăng huyết áp và bệnh tim hoặc thuốc nhỏ mắt có chứa chất ức chế beta điều trị glaucome có thể làm cho cơn hen nặng hơn.

Để phòng bệnh hen và nâng cao hiệu quả khi dùng thuốc trị hen cho người cao tuổi, cần hạn chế cho bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây bệnh như len, dạ, bụi, khói thuốc, các chất khử mùi, các loại dầu thơm…; tránh dùng thực phẩm và gia vị làm bùng phát cơn hen.

Trong quá trình điều trị hen, nếu bệnh nhân có những dấu hiệu cơn hen nặng lên hoặc không đáp ứng tốt với điều trị… thì cần đưa bệnh nhân nhập viện ngay.

DS. Trần Hoàng

LEAVE A REPLY