Mắc chứng đau cổ vai gáy vì sao?

0
56

Tôi bị bệnh gì vậy, phòng ngừa thế nào?

Lê Thị Lan (Hà Nội)

Hội chứng cổ vai gáy với triệu chứng đau và mỏi cổ, gáy và có thể lan xuống vai rất thường gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là người làm trong văn phòng ít vận động. Biểu hiện là đau âm ỉ (hoặc dữ dội) ở cổ, đau có thể lan lên gáy, thái dương, tai hoặc lan xuống vai gây co cứng cơ. Triệu chứng này tăng lên khi vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi. Nguyên nhân của đau cổ, vai có rất nhiều: nguyên nhân cơ học (tư thế ngồi, tư thế khi làm việc, gối đầu cao khi ngủ, kê đầu trên vật cứng trong một thời gian dài, nằm xem tivi…). Ngoài ra, dấu hiệu đau cổ vai còn do tổn thương các mặt khớp của cột sống cổ như: tổn thương đĩa liên đốt, sau chấn thương hoặc do công việc hằng ngày dẫn đến những chấn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khi bị đau cổ vai gáy, nên đi khám để các bác sĩ chuyên khoa tìm ra nguyên nhân, xác định xem có hiện tượng chèn ép gây tổn thương dây thần kinh hay không. Cùng với đó, các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ bệnh nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Để phòng bệnh, mọi người cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nên lựa chọn các bài tập phù hợp với mình. Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Nên vận động, nghỉ giải lao khi phải ngồi lâu. Khi ngồi đọc sách, học bài hay đánh máy, cần giữ cho cổ luôn thẳng, không cúi gập cổ quá lâu, cần tránh tình trạng ngồi sai tư thế. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần ăn đủ chất và bổ sung một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, kali, các vitamin nhóm B, C, E,…

BS. Hồng Hạnh

LEAVE A REPLY