Mắc ‘hội chứng hang động’, nhiều người không dám ‘tái hòa nhập xã hội’ dù đã tiêm đủ 2 mũi

0
9
Nỗi sợ và sự thiếu tin tưởng đã khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể dễ dàng nhiễm bệnh, nên họ chọn ở trong nhà

Không sẵn sàng trở lại cuộc sống hòa nhập dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi

Suốt đại dịch, Laura G. Bustamante (sống ở ở ngoại ô Rockland County, NY)luôn khao khát có lại những đêm cuối tuần vui vẻ, cô có thể lái xe đến Manhattan để gặp gỡ bạn bè, các quán karaoke trong khu phố Koreatown.

Thế nhưng, đến nay, khi mà đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi, nhiều quán bar cũng như nhà hàng ở Thành phố New York đã mở cửa trở lại thì Laura lại nói rằng cô không cảm thấy sẵn sàng trở lại thành phố, thoải mái gặp gỡ bạn bè ở ngoài trời như trước đại dịch.

“Nhìn vào mạng xã hội, bạn sẽ thấy nhiều người đang vui vẻ bên ngoài, nhưng tôi không nghĩ mình cũng trong số đó”, nhà tư vấn quản lý sản phẩm 49 tuổi cho biết.

Mắc 'hội chứng hang động', nhiều người không dám 'tái hòa nhập xã hội' dù đã tiêm đủ 2 mũi

Kể từ khi CDC Hoa Kỳ cho phép những ai đã tiêm chủng được tụ tập trong nhà, bỏ khẩu trang và có thể tiếp tục các hoạt động trước đại dịch, rất nhiều người đã háo hức quay trở lại ăn uống trong các nhà hàng, tham dự các sự kiện và gặp gỡ gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, với một số người, việc trở lại cuộc sống trước đây – khác hẳn thế giới hiện tại – lại là điều không dễ dàng.

Thay vì cảm thấy tự do, nhiều người nói rằng họ lo lắng về việc phải hòa nhập, lúng túng trước những lời mời ra ngoài, cảm thấy sợ hãi và muốn tránh sự đông đúc, và muốn đẩy lùi thời gian phải quay trở lại văn phòng làm việc càng lâu càng tốt.

Hiện tượng này đã phổ biến đến mức nó được gọi là “hội chứng hang động” (Cave syndrome).

“Hội chứng hang động” là thuật ngữ ám chỉ những người đang lo lắng về việc ra ngoài sẽ bị nhiễm bệnh. Tiến sĩ tâm lý Arthur Bregman là người đã đặt ra thuật thuật ngữ này vào đầu năm 2021, ngay sau khi một số bệnh nhân của ông bày tỏ nỗi sợ hãi của việc “tái hòa nhập xã hội” mặc dù họ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Mắc 'hội chứng hang động', nhiều người không dám 'tái hòa nhập xã hội' dù đã tiêm đủ 2 mũi - 1

Tiến sĩ Bregman cho biết hội chứng hang động có nhiều mức độ khác nhau ở những người được tiêm chủng, từ những người thận trọng chỉ tham gia vào các hoạt động xã hội một cách hạn chế cho đến những người chọn không đi ra bên ngoài dù vì bất cứ lý do nào.

Việc biến chủng Delta lây lan nhanh và rộng đã khiến nhiều nơi phải tái ban hành yêu cầu đeo khẩu trang, bao gồm từ thành phố Los Angeles của Mỹ cho đến cả một quốc gia như Israel vô tình khiến những người này thêm lo lắng về việc tái gia nhập xã hội. Thêm vào đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO gần đây còn đưa ra văn bản trái ngược với CDC, cho rằng cả thế giới vẫn nên đeo khẩu trang dù tiêm chủng có nhiều đến mức nào.

Ngoài sợ nhiễm bệnh, bị ngăn cách với xã hội quá lâu cũng có thể dẫn đến “Hội chứng hang động”

Tiến sĩ Bregman nói: Việc liên tục thay đổi dữ liệu về Covid-19 cùng với sự thay đổi và thường xuyên mâu thuẫn từ các cơ quan chức năng đã làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi của một số người. Mặc dù có thông tin cho rằng những người được tiêm chủng mắc phải biến thể Delta ít có khả năng phải nhập viện, nhưng vẫn có sự lo lắng và ngờ vực lớn đến mức mọi người cho rằng họ sẽ bị bệnh.

“Nỗi sợ và sự thiếu tin tưởng đã khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể dễ dàng nhiễm bệnh, nên họ chọn ở trong nhà”, – Bregman cho hay.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng con người cần thời gian để tái thích nghi với một xã hội mở cửa. Trong một khảo sát vào tháng 6 của Ipsos và Diễn đàn Kinh tế Thế giới trên hơn 12.000 người từ 9 quốc gia, đa số cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục thi hành giãn cách xã hội và đeo khẩu trang kể cả khi đã tiêm vaccine.

Nghiên cứu hồi tháng 3/2021 do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ thực hiện cho thấy, gần 1/2 trên tổng số hơn 3000 người trưởng thành cho biết họ cảm thấy không thoải mái khi phải quay trở lại hình thức tiếp xúc trực tiếp người với người lúc đại dịch chấm dứt. Phản ứng này có tỉ lệ gần như tương đương giữa người có tiêm chủng và chưa tiêm.

Mắc 'hội chứng hang động', nhiều người không dám 'tái hòa nhập xã hội' dù đã tiêm đủ 2 mũi - 2

Andrew Ruiz, nhà phân tích công nghệ 32 tuổi tại Fort Myers (Florida) đã được tiêm chủng từ hồi tháng 4 năm nay nhưng vẫn thận trọng duy trì cảnh giác với xã hội và dự tính sẽ bỏ một số sự kiện thường niên vẫn tham dự.

Anh cho biết bản thân muốn an toàn và không ở trong một đám đông trong không gian kín. Thêm vào đó, anh không chuẩn bị sẵn sàng để lên máy bay. “Rất có thể tốt nhất là tôi chỉ cần đợi một năm nữa và xem liệu các vấn đề có chết đi không”, anh nói.

Theo Paul S. Appelbaum, giáo sư tâm lý trị liệu tại ĐH Columbia (Mỹ), sợ virus không phải là lý do duy nhất ngăn nhiều người tái hòa nhập cộng đồng. Một số người vì đã bị ngăn cách khỏi xã hội quá lâu và dần quen thuộc với điều đó nên dường như cảm thấy khó hòa nhập trở lại.

Paul S. Appelbaum nhận định: “Giãn cách đã trở thành một thói quen thoải mái, và dẫn củng cố thành nỗi sợ vô hình. Chẳng phải sẽ rất kỳ cục sao khi tôi quay trở lại sử dụng tàu điện? Phải chăng sẽ rất khó xử lúc bước vào văn phòng? Những gì quen thuộc sẽ cho ta cảm giác an toàn, và ngược lại khi đã không quen thì sẽ gây lo lắng”.

Một số người vì đã bị ngăn cách khỏi xã hội quá lâu và dần quen thuộc với điều đó nên dường như cảm thấy khó hòa nhập trở lại.

Eoin Hamilton – một nhà thiết kế đã tiêm vaccine được nhiều tháng – cũng là một người có “hội chứng hang động”. Ông cho biết, lần đầu tiên ông đứng ở trong một đám đông sau suốt 18 tháng ở lì trong nhà cùng vợ và con là khi tổ chức tiệc sinh nhật 43 tuổi với gia đình tại một khách sạn ở Dublin hồi đầu tháng 7. Lúc đó, ông cảm thấy “ruột gan như lộn nhào”.

“Ai cũng cảm thấy ổn, nhưng trong lòng tôi thì không. Tôi đã nghĩ rằng mọi thứ có thể khá gượng gạo, chỉ không ngờ cảm giác ấy tệ đến như vậy. Vấn đề không nằm ở virus, mà là nỗi sợ khi phải tiếp xúc với con người sau khi đã xa lánh họ quá lâu”, ông Hamilton nói.

Eileen Ybarra – thủ thư 44 tuổi tại Los Angeles cũng đã được tiêm chủng đủ 2 mũi từ tháng 4, và bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường bằng việc đi mua sắm và thăm bạn bè, người thân. Dẫu vậy, bà vẫn cảm thấy không thoải mái khi đi xem phim hoặc ăn uống tụ tập trong nhà.

“Có lẽ tôi đang trong giai đoạn ‘tái hòa nhập từ từ’,” – Ybarra nhận định, sau khi quyết tâm dự lễ sinh nhật của một người thân trong gia đình. Tuy nhiên sau khi Los Angeles ra quyết định yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà, sự tự tin của Ybarra cũng giảm dần.

“Hội chứng hang động” không phải là một chẩn đoán chính thức, cần phải trải qua một quy trình phê duyệt chính thức trước khi tham gia vào Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần. “Hội chứng hang động” được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ và hoạt động như một từ điển cho các rối loạn tâm thần.

Theo NT (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY