Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời

0
8
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, giúp duy trì hoạt động bình thường của các chức năng trong cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất, giải độc, tổng hợp và các chức năng khác.

Tuy nhiên, đây là cơ quan quan trọng, lại không có dây thần kinh cảm giác nên khi phát bệnh thường không có biểu hiện đau đớn rõ ràng, đây là lý do hầu hết các bệnh lý về gan đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Mặc dù vậy, không có nghĩa là bệnh gan xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, y học Trung Quốc tin rằng “đôi mắt là cửa sổ của sức khỏe”. Trong lịch sử y học Trung Quốc, có rất nhiều điển cố về việc phán đoán tình trạng bệnh tật thông qua sự thay đổi của đôi mắt.

Mối quan hệ giữa “mắt” và gan là gì?

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời
Ảnh minh họa

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng mắt có mối quan hệ mật thiết với ngũ tạng, theo sách “Hoàng đế nội kinh” thì “tinh khí của ngũ tạng và lục phủ đều tập trung vào mắt và là tinh khí của mắt, tất cả các tĩnh mạch đều thuộc về mắt”.

Giám đốc Lưu Chí của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Vũ Hán từng nói: Mặc dù bản thân gan không có dây thần kinh đau đớn nhưng chúng ta có thể phán đoán gan có bị bệnh hay không bằng cách quan sát những thay đổi trên mắt. Khi phát hiện thấy mắt khô, tròng trắng mắt vàng, chảy nước mắt… cần đi khám kịp thời và hợp tác với bác sĩ để điều trị gan mật kịp thời có thể ngăn chặn được tình trạng tình trạng xấu đi.

Bác sĩ nhắc nhở: Nếu có 3 hiện tượng ở mắt thì phải đi kiểm tra kịp thời

1. Khô mắt

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 1
Ảnh minh họa

Nếu mắt không mỏi, nhưng mắt bị khô bất thường thì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan và giảm chức năng gan. Gan có tác dụng giải độc, một lượng lớn chất độc không thể thải ra ngoài một cách hiệu quả sẽ lưu thông quanh mắt theo đường máu dẫn đến hiện tượng khô mắt và có quầng thâm ở mắt.

2. Lòng trắng của mắt có màu vàng

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 2
Ảnh minh họa

Lòng trắng mắt có màu vàng là biểu hiện của bệnh vàng da, vàng da là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh gan, nếu phát hiện thấy lòng trắng của mắt (củng mạc) có màu vàng thì bạn nên cảnh giác và đi kiểm tra chức năng gan ở thời gian. Do chức năng gan của bệnh nhân bị suy giảm, bilirubin ở gan chuyển hóa chậm sẽ khiến bilirubin tích tụ và xâm nhập vào hệ thống niêm mạc qua đường tuần hoàn máu khiến củng mạc bị vàng.

3. Nhìn mờ

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 3
Ảnh minh họa

Gan có “chức năng dự trữ máu”, mắc bệnh gan dẫn đến máu gan không đủ, Trung y cho rằng: “Máu gan không đủ, không dưỡng được mắt thì mắt khô và mờ, hoặc bệnh quáng gà”. Vì vậy, khi thị lực của mắt bị giảm sút và có hiện tượng “quáng gà” thì nên đi khám kịp thời, không nên dùng thuốc nhỏ mắt một cách mù quáng.

Người có gan kém cần thay đổi kịp thời trong chế độ ăn uống và sinh hoạt

Chế độ ăn nhẹ

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 4
Ảnh minh họa

Do khả năng trao đổi chất của những người có gan kém giảm, do đó hạn chế ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn mặn, giữ chế độ ăn nhạt có thể giảm gánh nặng cho gan và giúp cho quá trình phục hồi của tế bào gan.

Bạn có thể ăn một số loại rau và ngũ cốc nguyên hạt để gan có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi, đồng thời bạn cũng cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, sạch sẽ và hợp vệ sinh, tránh hấp thụ các chất độc hại như nấm mốc và vi khuẩn.

Uống thêm trà

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 5
Ảnh minh họa

Y học Trung Quốc cho rằng gan thuộc mộc, ưa nước. Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ tương đối cao, việc uống nhiều nước hơn mỗi ngày sẽ giúp ích cho quá trình phục hồi của các tế bào gan.

Đặc biệt có thể uống thêm trà hoa cúc, cũng có tác dụng tốt trong việc dưỡng gan.

Choline: Giúp phân hủy độc tố trong cơ thể và thải ra ngoài, ức chế sự lắng đọng của các chất độc hại, giảm nguy cơ tổn thương tế bào gan;

Selen: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có gan kém sẽ bị thiếu hụt nhiều selen trong máu, việc bổ sung selen thường xuyên có thể giúp ích cho quá trình phục hồi của các tế bào gan;

Stachyhydrin: Có thể ức chế sự tích tụ lipid trong gan, giúp gan chuyển hóa lipid, giảm gánh nặng cho gan, giảm hàm lượng mỡ trong gan.

Thường xuyên tập thể dục

Mắt có mối quan hệ mật thiết với gan, nếu có 3 biểu hiện ở mắt, cần phải đi kiểm tra gan kịp thời - 6
Ảnh minh họa

Cuộc sống ngày càng áp lực, gấp gáp, nên ít người có điều kiện tập thể dục, hơn nữa lại thường ăn nhiều thịt cá, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, đây cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh gan mãn tính hiện nay.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh gan có thể duy trì luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa và đào thải chất béo, độc tố trong cơ thể ra ngoài và giảm bớt gánh nặng cho gan. Người gan kém cần lựa chọn phương pháp phù hợp với mình khi tập luyện, tránh vận động quá sức.

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY