Mỹ và Trung Quốc phối hợp phát triển vaccine chống virus Corona

0
36
Sức khỏe - Mỹ và Trung Quốc phối hợp phát triển vaccine chống virus Corona
Nhân viên kiểm tra thân nhiệt hành khách trên tàu từ Vũ Hán tới Bắc Kinh (ảnh: Getty Images)

Thời gian gần đây, dịch viêm phổi lạ do virus Corona gây nên tiếp tục hoành hành tại Trung Quốc và lây lan nhanh sang các quốc gia trong khu vực. 

Hiện tại chưa có phương chữa trị virus gây triệu chứng viêm phổi cấp và lây từ người qua người. Chính quyền Trung Quốc thông báo cho các bệnh viện cách ly bất kỳ bệnh nhân nghi nhiễm bệnh và tiếp xúc với người thân của họ.

Theo tờ South China Morning Post, các chuyên gia tại Đại học Texas (Mỹ) cùng tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Huyết học New York và Đại học Fudan ở Thượng Hải đã phối hợp tham gia dự án phát triển vaccine.

Ông Peter Hotez, hiệu trưởng Cao đẳng Y Baylor thuộc Đại học Texas, cho biết: Phát triển vaccine không thể một sớm một chiều, và chưa thể nói trước chúng tôi có thể có vaccine sẵn sàng được sử dụng trước khi dịch bệnh này kết thúc”.

Ngày 21/1, Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV là một công dân bang Washington từng đến Vũ Hán. Trường hợp nghi vấn nhiễm nCoV thứ hai của Mỹ là một người sinh sống ở Texas. Một quan chức thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết cơ quan này đã khởi động phát triển vaccine chống virus Corona mới và có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới.

Sức khỏe - Mỹ và Trung Quốc phối hợp phát triển vaccine chống virus Corona (Hình 2).
Ảnh minh họa.

Ngày 24/1, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic nhận định hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Theo ông, “trọng tâm không phải là số ca nhiễm, vốn sẽ tiếp tục tăng”, WHO và các chuyên gia của mình sẽ nghiên cứu các phương pháp điều trị và vaccine phòng chống MERS có thể sử dụng để chống virus Corona mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc hay không.

Theo các nhà khoa học, kết quả các phân tích ban đầu cho thấy virus Corona mới ở Trung Quốc (2019-nCoV) có sự tương đồng axit amin với virus gây dịch Hội chứng Viêm Đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.

Nhóm virus Corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus Corona chủng OC43 và virus Corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người. Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng Corona gây SARS hay chủng gây MERS.

Bá Di (T/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here