Nam thanh niên tiền sử tâm thần dùng muỗng đâm vào mắt xuyên thấu sọ

0
44

Theo Tiền Phong đưa tin, bệnh nhân nói trên là anh N.Q.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau). Theo lời kể của người nhà, anh T. đã bẻ muỗng nhựa dùng để uống nước, rồi tự đâm vào mắt trái của mình. Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng chưa anh T. đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Anh T. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sưng nề và chảy dịch mắt trái, có dị vật cạnh nhãn cầu mắt trái; đồng tử trái khó quan sát do sưng nề, mắt phải đồng tử 4mm, phản xạ ánh sáng yếu, không rõ yếu chi.

Sức khỏe - Nam thanh niên tiền sử tâm thần dùng muỗng đâm vào mắt xuyên thấu sọ

Dị vật mà bệnh nhân T. tự đâm vào mắt được các bác sĩ lấy ra.

Các bác sĩ đã thực hiện chụp CT scan sọ não, kết quả cho thấy bệnh nhân có dị vật từ mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ và xuyên vào nhu mô não, gây dập não và máu tụ dưới màng cứng cấp tính.

Nhận định ca bệnh phức tạp, ekip cấp cứu đã nhanh chóng hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu với sự phối hợp 2 chuyên khoa Ngoại Thần kinh và Mắt.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện dị vật là cán muỗng nhựa đã gãy thành 3 đoạn. Một đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và một đoạn trong nhu mô não.

Ngay sau đó, ekip phẫu thuật đã nhanh chóng lấy hết dị vật, máu tụ; cầm máu mô não dập, vá kín màng cứng bị rách do dị vật đâm vào, bịt kín sàn sọ, rửa sạch vùng mổ.

Bệnh nhân có tiền sử tâm thần phân liệt – rối loạn lo âu và sợ hãi có điều trị thuốc liên tục, theo thông tin từ báo Người lao động.

Theo BS.CK1 Nguyễn Đông Quân thông tin với báo Đại Đoàn Kết: Dị vật hốc mắt xuyên sọ là tổn thương hiếm gặp, chiếm 0,4% trong bệnh lý chấn thương sọ não nhưng chiếm 25% các trường hợp tổn thương xuyên sọ ở người lớn. 

Dị vật thường xuyên sọ qua trần ổ mắt do xương mỏng làm thương tổn thùy trán, thứ hai là dị vật xuyên vào khe ổ mắt trên, có thể thương tổn thành ngoài xoang hang, thùy thái dương, xương bướm và thân não, thứ ba là vị trí hiếm hơn có thể xuyên qua ống thị giác vào vùng trên yên, có thể tổn thương thần kinh thị và động mạch cảnh. Hậu quả của những thương tổn này thường gây ra tử vong và thương tật cao…

Phong Vân (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here