Ngã ngửa với nguyên nhân khiến người đàn ông ho hơn 2 tháng, tổn thương phổi

0
36

Theo baotintuc.vn, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Khoa Nội hô hấp – Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa gặp một ca hy hữu khi thực hiện gắp dị vật là miếng ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải cho bệnh nhân T. V. N. 53 tuổi ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo bác sĩ Sơn, tiền sử bệnh nhân hay ăn ớt nhưng không có biểu hiện hội chứng xâm nhập để cảnh báo dị vật đường thở. Khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân có biểu hiện ban đầu là ho khan, sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục.

Bệnh nhân đã đi khám nhiều bệnh viện chụp phim X-quang tim, phổi nhưng không phát hiện tổn thương phổi và được chẩn đoán là viêm phế quản, điều trị kháng sinh không đỡ.

Kết quả chụp CT-Scan ngực tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho thấy bệnh nhân bị tổn thương dạng đám mờ tương đối thuần nhất thùy dưới phổi phải (phân thùy 10), có hạch trung thất nên cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm phổi và u phổi.

Sức khỏe - Ngã ngửa với nguyên nhân khiến người đàn ông ho hơn 2 tháng, tổn thương phổi
Gắp thành công dị vật là miếng ớt ở phế quản bệnh nhân.

Do tổn thương gây viêm phù nề và dịch mủ phía trên, bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, hút dịch mủ phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 10 phổi phải. Dị vật đường thở được gắp ra ngoài là mảnh ớt dài khoảng 12 mm.

“Do mảnh ớt không cản quang gây khó phát hiện trên phim X-quang phổi. Chính vì vậy, bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra. Tuy nhiên, thời gian sau, miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh. Khi chụp CT-Scan ngực có tổn thương hạch viêm trung thất kết hợp với đám mờ ở phân thùy 10 dễ nhầm với tổn thương ung thư phổi”, bác sĩ Sơn chia sẻ với Zing.vn.

Các bác sĩ cho biết, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hoặc hữu cơ rơi vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản, hay gặp nhiều nhất là hạt hồng xiêm, hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì…

Dị vật đường thở rất đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp và phải được xử trí cấp cứu.

Các bác sĩ khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ dị vật đường thở, mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần tránh ngậm các hạt trong miệng, tránh vừa ăn vừa cười đùa, ăn chậm ăn loãng… Khi nghi ngờ có dị vật đường thở cần đến khám và tư vấn các chuyên gia hô hấp và có chỉ định soi phế quản để chẩn đoán và gắp loại bỏ dị vật đường thở.

Phong Linh (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here