Nghẹn ở người cao tuổi và cách khắc phục

0
54

(Nguyenminh04@gmail.com)

Nghẹn là một triệu chứng xảy ra khi nuốt, thức ăn bị tắc ở họng hoặc thực quản, biểu hiện bằng nuốt khó khăn hoặc đột ngột khó thở, ho dữ dội. Hiện tượng nghẹn có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường thấy nhiều nhất ở người cao tuổi.

Về già, các chức năng của con người đều bị giảm sút. Trong đó khó nuốt và nghẹn là một trong những bệnh cảnh rất hay gặp và cần quan tâm. Cùng với sự lão hóa, sự thu hẹp niêm mạc của ống tiêu hóa tăng dần dẫn đến giảm sút phần lớn các chức năng tiếp nhận của cơ quan tiêu hóa. Thành biểu mô của niêm mạc miệng sẽ mỏng hơn khi tuổi cao. Khả năng nhai của người cao tuổi cũng kém hơn, ngay cả khi răng của họ vẫn còn nguyên. Tuyến nước bọt tiết ra cũng ít dần đi, đôi khi họ nuốt thức ăn còn khô hoặc chưa thực sự được nghiền kỹ. Vì thế, nguy cơ bị nghẹn khi ăn dễ xảy ra.

Để tránh bị nghẹn, người cao tuổi nên ăn thong thả, ăn chậm, nhai kỹ. Không nên nói chuyện khi ăn, không nên mải mê suy nghĩ và đừng bực mình khi ngồi vào bàn ăn. Ăn miếng bé và nuốt từng miếng nhỏ, nuốt từ từ để thưởng thức hương và vị của từng món ăn. Nên chế biến những thức ăn ưu tiên cho người cao tuổi như miếng nhỏ, mềm.

Đối với trường hợp của mẹ bạn, cũng nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện để loại trừ nghẹn do bệnh ở thực quản, họng…

BS. Trường Sơn

LEAVE A REPLY