Người bị viêm gan B hoặc viêm gan C có nên tiêm phòng Covid-19?

0
11
Với những bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường… hoàn toàn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 nếu đã được điều trị ổn định. Nhưng với bệnh nhân viêm gan B hoặc C thì sao?

Hỏi: Bị viêm gan B hoặc viêm gan C thì có nên tiêm vắc-xin Covid-19 không thưa bác sĩ? Tôi bị viêm gan B thể không hoạt động thì có thể tiêm hay không? Và nếu tiêm được thì vắc-xin có gây ảnh hưởng đến gan của tôi không?

Người bị viêm gan B hoặc viêm gan C có nên tiêm phòng Covid-19?

PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trả lời:

Người lớn thuộc bất kỳ độ tuổi nào có sẵn bệnh lý nền viêm gan B hoặc viêm gan C có thể thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng từ virus gây bệnh Covid-19, nhất là nếu bệnh không được kiểm soát tốt.

Về trường hợp những người bị viêm gan B hoặc viêm gan C có nên tiêm vắc-xin Covid-19 hay không, điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có đang trong thời gian điều trị virus gây bệnh viêm gan B hay viêm gan C không. 

Nếu như đang trong đợt điều trị cấp, viêm gan không ổn định thì sẽ không được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở đợt này. 

Còn với những người đã được điều trị viêm gan B hoặc viêm gan C ổn định rồi, đã ngừng thuốc điều trị rồi và chứng minh được đang “yên ổn” với những căn bệnh này thì hoàn toàn sẽ được tiêm.

Người bị viêm gan B hoặc viêm gan C có nên tiêm phòng Covid-19?

 Theo TH (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY