Người cao tuổi bị khô mắt: Có nên dùng nước mắt nhân tạo?

0
46

Vậy xin hỏi, bố tôi có nên dùng nước mắt nhân tạo hay không?Khi dùng cần chú ý điều gì?

Lê Thị Quỳnh (Bắc Ninh)

Nước mắt được cấu tạo từ nước, chất mỡ và chất nhầy. Những chất này có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho giác mạc, giúp giác mạc luôn được giữ ẩm, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Nước mắt nhân tạo là thuốc nhỏ mắt bôi trơn được sử dụng để điều trị khô và kích ứng liên quan đến việc sản xuất nước mắt bị thiếu do viêm giác mạc. Chúng cũng được sử dụng để làm ẩm kính áp tròng.

Khô mắt xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng nước mắt bị suy giảm. Khi bố bạn nhiều tuổi, tuyến lệ sẽ không còn cung cấp đủ nước mắt như trước dẫn tới khô mắt. Tuy nhiên bạn nên đưa bố đi khám chuyên khoa mắt để bác sĩ có chỉ định cụ thể, không nên tự ý mua dùng

Trường hợp được bác sĩ kê dùng nước mắt nhân tạo, khi dùng cần lưu ý: Khi dùng thuốc lần đầu tiên tầm nhìn của ông có thể tạm thời bị mờ. Ngoài ra, có thể có cảm giác châm chích, kích ứng nhẹ. Nếu các dấu hiệu trên không suy giảm hoặc có biểu hiện tăng nặng bạn trao đổi với các bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Điều trị khô mắt là một quá trình lâu dài, dùng nước mắt nhân tạo chỉ là một giải pháp trong phác đồ điều trị.

Ngoài sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn cũng nên nhắc nhở ông hạn chế tiếp xúc màn hình tivi, máy tính quá lâu, chớp mắt thường xuyên (trung bình 12-18 lần/ phút) và ngủ đủ giấc. Nên đeo kính khi đi đường để bảo vệ mắt khỏi gió bụi, khói xe. Tránh để quạt máy, hoặc không khí máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Ngoài ra cần uống đủ nước một ngày và duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung vitamin A và vitamin B để cải thiện thị lực, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp nước mắt điều tiết hợp lý, ngăn ngừa các bệnh về mắt và hạn chế khô mắt.

BS. Lê Văn Trung

LEAVE A REPLY